Tập huấn tự lấy mẫu, xét nghiệm test nhanh và hướng dẫn tổ chức tự test nhanh tại doanh nghiệp

 Từ ngày 7/7 – 10/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức 8 lớp tập huấn, hướng dẫn kĩ thuật lấy mẫu, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và hướng dẫn tổ chức tự thực hiện test nhanh tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Đây là hoạt động thiết thực trong việc triển khai phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cụm công nghiệp để đảm bảo an toàn cho chuỗi cung ứng, sản xuất của tỉnh.

Mỗi lớp tập huấn có từ 30 -35 học viên; gồm đối tượng tham gia công tác lấy mẫu là các cán bộ y tế, thành viên tổ An toàn COVID-19, mạng lưới An toàn vệ sinh viên, lực lượng sơ cấp cứu…tại doanh nghiệp. Các học viên được hướng dẫn về lí thuyết và trực tiếp thực hành các khâu trong một quy trình lấy mẫu, từ việc chuẩn bị vật tư y tế, mặc – tháo trang phục bảo hộ đến việc lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đọc kết quả xét nghiệm test nhanh. Tại lớp tập huấn, đại diện các doanh nghiệp cũng được giải đáp những điểm cần lưu ý và quy trình để tổ chức tự thực hiện test nhanh cho công nhân, người lao động của đơn vị. Đặc biệt, giảng viên cũng hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng phương án xử lí khi có trường hợp nghi mắc/mắc COVID-19 tại đơn vị để áp dụng linh hoạt vào thực tế.

Tính đến 18h ngày 8/7, toàn tỉnh đã ghi nhận 645 ca mắc COVID-19 là công nhân tại 99 công ty của 6 khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Với khoảng 450.000 công nhân làm việc tại 1.120 doanh nghiệp trong 10 khu công nghiệp tập trung và 26 cụm công nghiệp. Do vậy, hoạt động tập huấn này sẽ giúp cho doanh nghiệp chủ động hơn trong việc đáp ứng  kịp thời khi có dịch xảy ra, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người lao động, duy trì và tránh làm đứt gãy chuỗi sản xuất.

Nguyễn Oanh – Thanh Xuân
Từ khoá:

Bài viết liên quan Kiểm soát Dịch Bệnh