spot_img
HomeKiểm soát dịch bệnhKiểm soát Dịch BệnhĐảm bảo công tác y tế trong khu cách ly tập trung

Đảm bảo công tác y tế trong khu cách ly tập trung

Với tinh thần“ Không để ai bị bỏ lại phía sau”, ngày 2-10, 648 công dân là người Bắc Ninh đang cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh, có nguyện vọng trở về  quê hương đã được đoàn công tác của các huyện, thị xã, thành phố đón từ sân bay Nội Bài trở về địa phương. Trong số này, có 142/ 166 công dân thuộc huyện Gia Bình đã được đưa về khu cách ly tập trung tại trường THCS Lê Văn Thịnh thuộc xã Nhân Thắng huyện Gia Bình.

Hiện nay, đây là khu cách ly duy nhất của huyện Gia Bình với tổng số 23 phòng học được tận dụng hết công suất với 22 phòng ở và 1 phòng cách ly. Trong dịp này, các đối tượng trở về quê hương thuộc các đối tượng ưu tiên bao gồm: người mắc bệnh hiểm nghèo, người trên 65 tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai dưới 28 tuần, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, người có công với cách mạng….  Tại khu cách ly huyện Gia Bình hiện có 63 trẻ dưới 16 tuổi, 29 cháu bé dưới 5 tuổi, 7 người trên 70 tuổi, 2 phụ nữ mang thai… Những người đang thực hiện cách ly tập trung ở đây được bố trí 6-7 người/ phòng, hạn chế tiếp xúc giữa các phòng với nhau; đều có sức khỏe ổn định, không có biểu hiện mắc bệnh và tất cả mọi người đều yên tâm cách ly.

Để đảm bảo hoạt động Khu cách ly tập trung, Ban chỉ huy Quân sự huyện phối hợp chặt chẽ với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công như: Đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh, hóa chất khử trùng, dụng cụ bảo hộ cho toàn lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly và đối tượng được cách ly; giám sát phòng, chống lây nhiễm chéo tại khu vực cách ly tập trung. Quân sự huyện thực hiện việc đón công dân cách ly, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự; đảm bảo hậu cần và đầy đủ nhu yếu phẩm cho cán bộ cũng như công dân cách ly tại đây. Đặc biệt, công tác y tế được đảm bảo với việc tuyên truyền cho người dân có ý thức phòng dịch trong khu cách ly. Tại đây, có 02 cán bộ y tế được phân công làm việc, sinh hoạt hoàn toàn trong khu cách ly thực hiện nhiệm vụ đo thân nhiệt cho 100% công dân trong khu cách ly 2 ngày/ lần. Riêng công tác lấy mẫu xét nghiệm sẽ được thực hiện 5 lần/ 14 ngày cách ly tập trung..

Chương trình đón công dân trở về địa phương là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc không chỉ kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho những công dân có nguyện vọng trở về quê hương mà còn thiết thực sẻ chia, giảm áp lực với các tỉnh, thành phố trong công tác phòng chống dịch. Sau khi các công dân thực hiện cách ly y tế tập trung tại địa phương trong vòng 14 ngày, các công dân  tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo quy định./.

Lê Hồng – Đăng Thăng
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments