Trung tâm Kiểm soát bệnh tật được đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Với vai trò xung kích, tiên phong trên tuyến đầu Phòng chống dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bênh tật đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận: Trung tâm đã tham mưu cho lãnh đạo Sở Y tế, Thành viên ban chỉ đạo, tiểu ban giám sát triển khai nhiều các hoạt động liên quan đến công tác phòng chống COVID-19: xây dựng kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch, giám sát, truyền thông; thực hiện giám sát, điều tra dịch tễ, công tác cách ly y tế; xây dựng quy trình xử lý ca mắc, ca nghi ngờ mắc COVID-19 cho các đơn vị trong địa bàn tỉnh; Đầu mối Thường trực theo dõi diễn biến, báo cáo tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh….

Về công tác chỉ đạo điều hành: Ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo của Sở Y tế về việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch COVID-19, toàn bộ lãnh đạo và cán bộ trong đơn vị đặc biệt dịp trước trong và sau Tết Nguyên Đán luôn trong tinh thần sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao. Đơn vị thành lập các đội cơ động phản ứng nhanh, chuẩn bị sẵn sàng thiết bị máy móc, hóa chất, giám sát khu điều trị cách ly đảm bảo cho công tác giám sát, thu dung và điều trị bệnh. Đoàn giám sát phòng, chống COVID-19; kíp trực 24/24 giờ,… để đảm bảo thường xuyên, liên tục trong trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Đặc biệt, ban giám đốc đơn vị đã quán triệt tinh thần tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19: Trưởng/phó các khoa/phòng; 100% cán bộ viên chức của các khoa phòng liên quan (PCBTN-KST-CT, XN-CĐHA-TDCN, …Nêu cao tinh thần trách nhiệm, không được chủ quan, lơ là, tập trung nguồn lực cao nhất cho công tác phòng chống dịch. Đảm bảo thông tin liên lạc, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ. Không đi ra ngoài tỉnh (trừ đi công tác) đảm bảo thời gia tối đa có mặt tại đơn vị.

Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch, đáp ứng với từng tình huống, diễn biến cụ thể của dịch. Triển khai các biện pháp điều tra giám sát các trường hợp nghi ngờ mắc/mắc bệnh/tiếp xúc gần/nguy cơ đều được xử lý khoang vùng dập dịch đúng quy định như Điều trị cách ly, khử khuẩn nơi sinh sống và làm việc, lập danh sách,… Đồng thời, tiến hành giám sát, lấy mẫu Xét nghiệm, thực hiện Xét nghiệm, khoanh vùng gọn và dập dịch kịp thời; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác trên địa bàn trong việc cách ly các trường hợp theo chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch tỉnh và SYT.

Trong năm 2021, tổ chức tốt công tác giám sát bệnh dịch trên địa bàn tỉnh. Phát hiện sớm, hướng dẫn và phối hợp cùng các địa phương bao vây khống chế bệnh dịch kịp thời không để dịch lan rộng; Trung tâm đã tổ chức hàng trăm lượt giám sát, nhiều đoàn công tác giám sát đến các huyện, xã để hỗ trợ công tác giám sát, phòng chống dịch cho các đơn vị, đặc biệt các huyện, xã có nguy cơ cao như Thuận Thành, Yên phong, TP. Bắc Ninh, TX. Từ Sơn, Quế Võ, Lương Tài … Phối hợp với các địa phương triển khai quyết liệt công tác giám sát, công tác kiểm dịch y tế để phát hiện sớm các trường hợp viêm  đường hô hấp cấp tính tại các các cơ sở điều trị, đặc biệt là những trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan; cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Về công tác xét nghiệm: Ngày 27/04/2020, Trung tâm được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cấp giấy chứng nhận năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 (Quyết định số 496/QĐ-VSDTTƯ ngày 27/04/2020). Công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 của Trung tâm được nâng cao đáp ứng được tình hình dịch diễn biến phức tạp vượt qua cả cấp độ 5 – cấp độ cao nhất do Bộ Y tế quy định thông qua việc cải tạo cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, đào tạo và tổ chức thực hiện làm việc 24/24h liên tục. Nếu trong năm 2020, công suất xét nghiệm mới đạt được 500 mẫu đơn/ ngày đêm (5.000 mẫu gộp/ngày đêm) thì đến tháng 5/2021 đã nâng lên trên 8.000 mẫu đơn/ ngày đêm (trên 80.000 mẫu gộp/ ngày đêm). Chỉ tính từ ngày 29/4/2021 đến ngày 20/6/2021, tổng số mẫu đã được thực hiện tại phòng xét nghiệm của Trung tâm đã đã đạt 1.528.815 mẫu.

Công tác đào tạo, truyền thông: Đơn vị đã trực tiếp tổ Tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn phòng chống và giám sát dịch COVID-19, chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV), đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử,… cho đại biểu là cán bộ phụ trách Y tế trong các doanh nghiệp, cán bộ Y tế các đơn vị trong ngành… Tổ chức tuyên truyền liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID – 19. Tuyên truyền trên các hệ thông thông tin đại chúng, báo đài địa phương và Trung ương …Đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch COVID – 19

Triển khai phòng “Khám bệnh hô hấp cấp” ngay tại đơn vị; Triển khai tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh, người bệnh có triệu chứng hô hấp cấp tính ( ho, sốt…) sẽ được phân luồng khám và tư vấn, khai thác các yếu tố dịch tễ, nếu thấy nghi ngờ cần cách ly kịp thời và xử trí kịp thời theo quy trình.Ngoài ra, đơn vị nghiêm túc thực hiện chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona theo các công văn hướng dẫn của Bộ Y tế và Cục Quản lý khám chữa bệnh (Quy trình tiếp đón, khám và chuyển tuyến bệnh nhân nghi mắc COVID-19; hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm COVID-19;…Đặc biệt, tại đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nhân dân, bệnh nhân có những hiểu biết cơ bản về dịch bệnh viêm phổi cấp do virut Corona, tránh hoang mang và biết cách phòng tránh cho bản thân, gia đình và cộng đồng bằng áp pích, tờ rơi, phát thông điệp tại khu vực chờ,…

Triển khai cung ứng, cấp phát vật tư, hóa chất, sinh phẩm, TTB phục vụ phòng chống dịch Covid-19 luôn sẵn sàng, đáp ứng kế hoạch theo từng cấp độ phòng chống dịch hiện nay tại đơn vị cũng như trên địa bàn tỉnh.

Luôn đảm bảo thuốc, VTHCSP cho công tác khám chữa bệnh tại trung tâm cũng như nhiệm vụ sở giao.

Triển khai đăng ký điểm bán bình ổn giá khẩu trang trên địa bàn tỉnh, đơn vị thực hiện cam kết giá bán lẻ khẩu trang tại cơ sở, niêm yết giá bán và bán theo đúng giá niêm yết.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm cũng đã tổ chức đón 85 đoàn chuyên gia với tổng số lượng xấp xỉ 11.000 người an toàn, đúng quy định phòng chống dịch.

Dịch bệnh vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, cùng chung trận chiến chống “giặc” COVID – 19. Những khó khăn, vất vả với cán bộ y tế chắc chắn kéo dài hơn, đòi hỏi sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân. Trung tâm luôn ý thức được đầy đủ tầm quan trọng, tính cấp thiết của công tác giám sát phòng, chống dịch để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và phải cố gắng hơn nữa, càng khó khăn càng phải quyết tâm cao…..

Với những thành tích đó, đơn vị đã được đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vì có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Từ khoá:

Bài viết liên quan Thời sự - y khoa