4662 lượt xem

Triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 Vero Cell của hãng Sinopharm

Từ ngày 14/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các điểm tiêm cố định tại TTYT huyện Tiên Du và Bệnh viện Da liễu tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 Vero Cell của hãng Sinopharm cho người Hàn Quốc, Đài Loan và người lao động của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Vắc xin Vero Cell do nhà sản xuất Sinopharm (Trung Quốc) phát triển và đây là một trong những vắc xin được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép sử dụng trong tình trạng khẩn cấp để phòng chống COVID-19. Vắc xin này đã được chấp thuận sử dụng ở 64 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi đã được thử nghiệm ở 12 quốc gia. Vắc xin Sinopharm được cấp số đăng kí lưu hành trong trường hợp khẩn cấp và có điều kiện do Bộ Y tế ban hành tại quyết định số 7929/QĐ-BYT ngày 8/7. Tại các điểm tiêm, quy trình tiêm chủng bao gồm khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chủng được thực hiện theo đúng quy định.

Anh Hà Văn Nam – Nhân viên Công ty cổ phần siêu thị Vinmart đến tiêm tại điểm tiêm cố định Bệnh viện Da liễu cho biết, nhóm nhân viên công ty anh có hơn 30 người trong danh sách tiêm mũi 1 ngày hôm nay. Tuy nhiên, khi nghe thông tin tiêm vắc xin của Trung Quốc thì một số người đã e ngại và không đồng ý tiêm chủng. Với riêng cá nhân anh Nam, tính chất đặc thù công việc là lái xe vận chuyển hàng hóa từ kho tổng đến các chuỗi cửa hàng Vinmart trên toàn tỉnh, hơn ai hết, anh mong muốn được tiêm vắc xin phòng COVID-19 càng sớm càng tốt, bởi việc tiếp xúc với nhiều người trong khi miễn dịch cộng đồng vẫn chưa có, nguy cơ mắc COVID-19 luôn thường trực xung quanh anh. Vì vậy, ngay khi được tiêm vắc xin, anh không quá quan tâm đến việc vắc xin do nước nào sản xuất, bởi rõ ràng tất cả các vắc xin được đưa vào tiêm cho người dân là đã qua sự kiểm duyệt, chứng nhận của cơ quan chuyên môn. Lúc này, hơn ai hết, được tiêm vắc xin càng sớm sẽ càng tốt! Và thực tế, khi tiêm anh cũng được các cán bộ y tế tư vấn cụ thể, rõ ràng về các phản ứng sẽ có thể gặp phải và hướng dẫn cách xử lí. Tiêm xong, nghỉ ngơi sau 30 phút về cơ bản anh không thấy có phản ứng bất thường nào.

Cán bộ y tế thông báo rõ loại vắc xin phòng COVID-19 sẽ được tiêm cho người dân khi tiêm chủng

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Khắc Từ – Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, Vero Cell là một trong các vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép đưa vào sử dụng nên người dân hoàn toàn có thể yên tâm để tiêm. Thực tế hiện nay ở các tỉnh phía Nam và ngay tại thủ đô Hà Nội đang triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 diện rộng cho toàn dân, và Sinopharm cũng là một trong các vắc xin đang được tiêm diện rộng. Riêng tại địa bàn tỉnh Bắc Ninh, đã có hơn 5000 mũi tiêm Sinopharm được tiêm và tất cả đều đảm bảo an toàn, không có vấn đề bất thường xảy ra. Đặc biệt, vắc xin cũng được ghi nhận đảm bảo chất lượng, bởi các trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nếu có mắc COVID-19 đều không bị biến chứng gì nặng, không có trường hợp nào tử vong.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 Sinopharm tại điểm tiêm cố định Bệnh viện Da liễu

 Vắc xin Sinopharm được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 từ 3 – 4 tuần. Phản ứng sau tiêm chủng được ghi nhận hầu hết là nhẹ đến trung bình, và tồn tại trong thời gian ngắn. Hiện nay, việc tiêm vắc xin COVID-19 đang được triển khai trên diện rộng, hướng tới mục tiêu bao phủ vắc xin nhằm tạo miễn dịch cộng đồng. Thực tế cũng đã chứng minh, cùng với tuân thủ thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất giúp chống lại COVID-19. Tuy nhiên, vẫn ghi nhận một số trường hợp người dân có tâm lí e ngại, lựa chọn vắc xin khiến việc triển khai tiêm vắc xin chưa đạt chỉ tiêu đề ra.

Bác sĩ Từ cũng khuyến cáo thêm cho người dân trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng như hiện nay, tiêm vắc xin là biện pháp tối ưu nhất giúp chủ động phòng chống dịch. Muốn nhanh chóng được trở lại cuộc sống bình thường như trước đây, người dân cần được tiêm vắc xin càng sớm càng tốt. Vì vậy, khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên có tâm lí lựa chọn vắc xin, chờ đợi vắc xin tốt hơn khiến việc tiêm chủng bị trì hoãn, làm chậm trễ mục tiêu tạo miễn dịch cộng đồng.

Tất cả các loại vắc xin đã được cấp phép sử dụng đều đã qua thử nghiệm và đã được chứng minh có tác dụng phòng bệnh. Người được tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng không tuân thủ các biện pháp phòng dịch 5K thì vẫn hoàn toàn có thể nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, các triệu chứng nặng và nguy cơ tử vong sẽ thấp hơn nhiều so với người chưa được tiêm vắc xin. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất với người dân là không có loại vắc xin tốt nhất; vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất. Chỉ khi số người được tiêm vắc xin đạt độ bao phủ cộng đồng, người dân mới có thể chống lại COVID-19 và sớm quay trở lại cuộc sống bình thường như trước đây.

Nguyễn Oanh