1903 lượt xem

TP Bắc Ninh tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người trên 65 tuổi và mắc các bệnh mạn tính

Từ ngày 17/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố và các đơn vị tổ chức 3 điểm tiêm chủng cố định tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi và Bệnh viện Da liễu để triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng trên 65 tuổi và mắc các bệnh mạn tính. Dự kiến công tác tiêm chủng sẽ được triển khai trong vòng 1 tuần với hơn 5.000 đối tượng được tiêm vắc xin phòng bệnh.

BVĐK tỉnh bố trí khu vực chờ trước và sau tiêm chủng đảm bảo giãn cách

Vắc xin COVID-19 được tiêm cho người trên 65 tuổi và mắc các bệnh mạn tính là Moderna COVID-19 (liều lượng 0.5ml/đối tượng, tiêm lịch tiêm cách nhau 28 ngày). Bà Lê Thị Vẻ 70 tuổi ở phường Vệ An, TP Bắc Ninh là một trong những người đầu tiên tham gia tiêm vắc xin COVID-19 tại điểm tiêm Bệnh viện đa khoa tỉnh. Bản thân là người cao tuổi, sức khỏe không được tốt như thanh niên, trong người lại có bệnh tiểu đường và tim mạch đã điều trị dùng thuốc nhiều năm nên bà thấy khá lo lắng, không biết khi tiêm vắc xin vào sẽ như thế nào. Nhưng thực tế khu vực bà sinh sống vừa qua cũng có ca mắc COVID-19, sống trong vùng phong tỏa và nhận thức rõ nguy cơ đối mặt với dịch bệnh nên bà cũng rất muốn được tiêm vắc xin phòng bệnh. Đến bệnh viện, được các bác sĩ tư vấn, giải thích và khám rất kĩ càng nên bà thấy yên tâm hơn nhiều. Thực tế sau khi tiêm xong, được yêu cầu ở lại theo dõi sau tiêm 30 phút thì bản thân bà chưa thấy có biểu hiện gì bất thường.

Các đối tượng tiêm được bố trí ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, đảm bảo thực hiện nghiêm 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Điểm tiêm Bệnh viện đa khoa tỉnh dự kiến sẽ tiêm cho tổng số khoảng 2000 đối tượng. Đây đều là những người cao tuổi, có bệnh nền hay mắc các bệnh mạn tính nên nguy cơ gặp phải các phản ứng sau tiêm sẽ phức tạp hơn người trẻ. Vì vậy nên công tác tổ chức được đơn vị triển khai khá thận trọng. Toàn bộ các bước của quy trình tiêm chủng được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; đặc biệt coi trọng công tác khám sàng lọc. Bác sĩ Nguyễn Anh Quỳnh là người trực tiếp thăm khám và phụ trách đảm bảo chuyên môn tại điểm tiêm Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết, việc hỏi và khai thác tiền sử bệnh lí, các phản ứng, dị ứng thường gặp khi các đối tượng sử dụng thuốc đều được bác sĩ lưu ý và nhận định, đánh giá để đưa ra chỉ định tiêm phù hợp. Với những đối tượng có vấn đề về huyết áp, bệnh lí huyết áp mạn tính thì nhân viên y tế ngoài sử dụng huyết áp điện tử còn sử dụng cả huyết áp cơ để đo, đảm bảo chính xác; chỉ khi các đối tượng đủ yêu cầu mới được tham gia tiêm chủng.

Đối tượng người trên 65 tuổi và mắc bệnh mạn tính được bố trí tiêm ở các điểm tiêm cố định tại bệnh viện để đảm bảo an toàn tuyệt đối

Công tác khám sàng lọc được đặc biệt lưu ý để chỉ định tiêm hợp lí, an toàn nhất

TP Bắc Ninh là địa phương đầu tiên trong tỉnh triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng là người cao tuổi và người có bệnh nền. Vì vậy ngành y tế có sự chỉ đạo trực tiếp cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi và Bệnh viện đa liễu đảm bảo nhân lực, vật lực phục vụ tiêm chủng. Ngoài việc tập trung khám sàng lọc kĩ càng thì khâu theo dõi phản ứng sau tiêm được đặc biệt lưu ý. Toàn bộ các đối tượng đều phải ở lại điểm tiêm ít nhất 30 phút sau khi tiêm. Các điểm tiêm cố định đều được bố trí phòng ốc, trang thiết bị và kíp cán bộ y tế phụ trách xử trí phản ứng bất thường sau tiêm chủng tại chỗ. Ngoài ra, các đối tượng sau khi tiêm đều được giải thích, hướng dẫn các phản ứng thông thường có thể gặp phải sau khi tiêm để có thể tự xử trí tại nhà, yêu cầu theo dõi chặt các phản ứng bất thường trong ít nhất 72 giờ sau khi tiêm để phát hiện sớm và thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất nếu có vấn đề để – bác sĩ Nguyễn Khắc Từ – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết.

Khâu tổ chức, phân luồng và hướng dẫn đối tượng tiêm được thực hiện chuẩn chỉnh tại tất cả các khu vực để đảm bảo trật tự, tránh ùn tắc

Kiểm tra thân nhiệt cho các đối tượng đến tiêm chủng

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, sau 2 ngày 17 và 18/7 tổ chức tiêm chủng, toàn TP đã có 1.981 người thuộc đối tượng trên 65 tuổi và mắc các bệnh mạn tính được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Công tác tiêm chủng sẽ được ngành y tế tiếp tục triển khai tại địa bàn TP Bắc Ninh đến hết tuần này và bắt đầu triển khai tại các huyện, thị xã khác tại trung tâm y tế tuyến huyện từ ngày 20/7/2021.

Người cao tuổi phường Suối Hoa được bố trí tiêm tại điểm tiêm BVĐK tỉnh

Người cao tuổi phường Võ Cường bố trí tiêm tại điểm tiêm Bệnh viện Sản Nhi

Những đối tượng có vấn đề về huyết áp được đo bằng cả huyết áp điện tử và huyết áp cơ để đảm bảo chính xác nhất khi sàng lọc

Những người trên 65 tuổi và người mắc các bệnh lí mạn tính là đối tượng dễ bị tổn thương nếu mắc phải COVID-19. Vì vậy, việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng này là điều đặc biệt cần thiết nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi khi dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay.

Nguyễn Oanh