Tổng đài tư vấn sức khỏe cho người nhiễm COVID-19 tại nhà

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND triển khai Tổng đài tư vấn sức khỏe cho người nhiễm COVID-19 tại nhà trên địa bàn tỉnh.

Nhân viên Trạm Y tế thị trấn Lim (huyện Tiên Du) tư vấn qua điện thoại cho một trường hợp F0 cách ly, điều trị tại nhà.

Tỉnh thiết lập hệ thống Tổng đài tư vấn sức khoẻ cho người bị nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà qua đầu số 1022; thành lập bộ phận thường trực tiếp nhận, trả lời thông tin tại Viễn thông Bắc Ninh với số lượng tối thiểu 2 người/ca trực. Đội ngũ bác sỹ đồng hành, tư vấn sức khỏe cho người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà gồm 72 người được trang bị SIM nhà mạng, thường trực qua điện thoại.

Bộ phận Thường trực hoạt động liên tục, thông suốt 24/7, có nhiệm vụ tiếp nhận, trả lời các nội dung phản ánh, kiến nghị, yêu cầu cần hỗ trợ của người dân, tổ chức có liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 qua hình thức trả lời trực tiếp hoặc qua hệ thống phần mềm trên cơ sở bộ câu hỏi và trả lời của các Sở, ban, ngành, địa phương. Trường hợp các thông tin cần trả lời phản ánh của người dân, tổ chức không nằm trong hệ thống cơ sở dữ liệu có sẵn hoặc vượt quá khả năng thì bộ phận Thường trực định tuyến kết nối đến đội ngũ bác sỹ đồng hành và sàng lọc thông tin, cập nhật trên phần mềm của hệ thống tổng đài.

Tổng đài tư vấn sức khoẻ cho người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà, tiếp nhận các thông tin về: Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh; các quyết định, quy định, hướng dẫn trong công tác phòng, chống dịch; thông tin cụ thể về dịch tễ, cách ly; kiến thức tư vấn hỗ trợ về cấp cứu, sức khoẻ, chữa bệnh, xét nghiệm, tiêm phòng liên quan đến COVID-19; kết nối hệ thống bác sỹ đồng hành.

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông để xin cấp phân bổ mã, số viễn thông (đầu số 1022) cho tỉnh; chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí, đài truyền thanh cơ sở, các đơn vị liên quan tăng cường thông tin, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến người dân, tổ chức biết để sử dụng Tổng đài 1022.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu triển khai mở rộng kênh tiếp nhận thông tin phù hợp tình hình, diễn biến và yêu cầu của công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tỉnh. Cùng với đó, xây dựng bộ câu hỏi cơ bản, phổ biến liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 để hướng dẫn, trả lời; tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ tiếp nhận, trả lời thông tin của các đơn vị.

Để hỗ trợ người nhiễm COVID-19 quản lý, cách ly, điều trị tại nhà,  mới đây, Sở Y tế thành lập Fanpage Chăm sóc F0 tại nhà tỉnh Bắc Ninh, đồng thời công bố rộng rãi danh sách 72 bác sĩ tư vấn sức khoẻ cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Bản tin y tế