Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Từ ngày 12/9, tại điểm tiêm chủng cố định Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Thành phố Bắc Ninh triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên và phụ nữ đang cho con bú trên địa bàn Thành phố Bắc Ninh đợt 1 năm 2021. Dự kiến sẽ có hơn 2.300 đối tượng được tiêm đợt này.

Vắc xin phòng COVID-19 được tiêm cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú là Pfizer, liều lượng 0.3ml/đối tượng và tiêm lịch tiêm cách nhau 3-4 tuần. Công tác tiếp nhận, bảo quản, phân phối, sử dụng vắc xin và vật tư tiêm chủng được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế. Các đối tượng được Trung tâm Y tế Thành phố rà soát, phối hợp với điểm tiêm điều phối số lượng người đến tiêm của từng phường theo khung giờ, giám sát chặt chẽ người tiêm tại các điểm tiêm chủng, tránh tập trung đông người và ùn tắc tại điểm tiêm. Tuyên truyền, nhắc nhở các đối tượng đến tiêm thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo an toàn tiêm chủng và thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Điểm tiêm chủng được bố trí theo nguyên tắc 1 chiều, đảm bảo khoảng cách giữa các bàn/vị trí tiêm chủng để chủ động phòng chống dịch COVID-19. Các đối tượng tiêm đều được tiếp đón, khám sàng lọc, chỉ định tiêm, tiêm chủng và yêu cầu ở lại điểm tiêm theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm theo đúng quy định.  Bệnh viện Sản Nhi cũng bố trí cán bộ y tế đảm bảo công tác theo dõi sau tiêm, kịp thời xử trí nếu có trường hợp tai biến sau tiêm chủng xảy ra. Thông tin tiêm chủng của các đối tượng được cập nhật đầy đủ vào hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân, hệ thống tiêm chủng theo quy định. Rác thải y tế sau tiêm chủng được xử lí theo hướng dẫn của Cục Quản lí môi trường y tế.

Trước mắt, công tác tiêm vắc xin COVID-19 cho phụ nữ có thai và cho con bú mới được thực hiện tại địa bàn TP Bắc Ninh. Thời gian tới, sẽ mở rộng triển khai cho các đối tượng này tại các huyện, thị xã khác trong toàn tỉnh.

Nguyễn Oanh – Đăng Thăng

Bài viết liên quan Kiểm soát Dịch Bệnh