1584 lượt xem

Tiêm phòng COVID-19 cho người trên 65 tuổi và người có bệnh mạn tính đợt 2

Từ ngày 3/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp tổ chức 3 điểm tiêm cố định tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi và Bệnh viện Da liễu; triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 cho các đối tượng là người trên 65 tuổi và người có bệnh lí mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lí tuyến giáp…

Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi mỗi đơn vị bố trí 2 bàn tiêm, Bệnh viện Da liễu bố trí 1 bàn tiêm, dự kiến sẽ tiêm cho 4.660 người trên địa bàn TP Bắc Ninh. Vắc xin được sử dụng trong đợt này là Moderna COVID-19 Vaccine. Các điểm tiêm phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lập danh sách, hẹn đối tượng tiêm đến theo khung giờ, sắp xếp các bàn từ đón tiếp, khai báo y tế; đo huyết áp, nhiệt độ; khám, chỉ định tiêm; tiêm chủng và theo dõi sau tiêm đảm bảo giãn cách. Người đến tiêm được yêu cầu thực hiện đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID – 19.

Là những người cao tuổi, người có bệnh lí nền; do vậy những đối tượng này được chú trọng khám sàng lọc kĩ càng trước khi tiêm; yêu cầu ở lại điểm tiêm theo dõi ít nhất 30 phút và tiếp tục theo dõi trong 72 giờ tại nhà sau khi tiêm, nếu có bất kì phản ứng bất thường nào cần báo ngay cho cán bộ y tế và đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lí kịp thời. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, xử lí rác thải y tế và vỏ lọ vắc xin sau tiêm chủng được các điểm tiêm thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đây cũng là những đối tượng yếu thế; nếu không may mắc phải COVID-19, nguy cơ chuyển biến nặng và tử vong là rất cao. Vì vậy, việc triển khai ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho những đối tượng này là hết sức cần thiết trong tình hình dịch bệnh còn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp hiện nay.