Tiêm đầy đủ vắc xin Sởi là cách tốt nhất để chủ động phòng bệnh sởi

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 17/7, toàn tỉnh ghi nhận 454 ca mắc/nghi mắc sởi, tăng cao hơn cùng kì năm 2018 25 trường hợp. Trong số đó, đã xác định 217 ca dương tính với virus Sởi, cao hơn cùng kì năm 2018 20 trường hợp. Tiên Du, Yên Phong, TP Bắc Ninh, Thuận Thành và TX Từ Sơn là những địa phương có số lượng bệnh nhân sởi đông nhất. 

Trong số các trường hợp xác định dương tính với virus Sởi, qua điều tra, giám sát dịch của hệ thống dự phòng, có hơn 60% số ca mắc sởi là trẻ dưới 5 tuổi, thường xuất hiện ở trẻ những trẻ chưa đến tuổi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi (trẻ dưới 9 tháng) hoặc trẻ đã tiêm nhưng chưa đủ mũi, hay nói cách khác là chưa đủ miễn dịch để phòng bệnh. Đáng chú ý, bệnh cũng xuất hiện khá nhiều (hơn 30%) ở trẻ lớn và người trưởng thành – những đối tượng chưa tiêm vắc xin, có lịch sử tiêm chủng không rõ ràng hoặc tiêm chủng chỉ được 1 mũi.

Sởi là bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp. Đặc biệt, có đến 90% những người tiếp xúc với bệnh nhân sẽ bị lây bệnh sởi nếu cơ thể chưa có đủ miễn dịch (tức là chưa được tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh). Mắc sởi, bệnh nhân sẽ có một số triệu chứng như sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ. Bệnh sởi tuy ít gây tử vong nhưng cũng có thể gây nhiều biến chứng như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt và đôi khi viêm não sau sởi, đặc biệt là ở trẻ em suy dinh dưỡng.

Bệnh sởi là bệnh thường xuất hiện nhiều vào mùa đông xuân. Tuy nhiên, hiện tượng đến nay – khi vào mùa hè mà số lượng người mắc bệnh sởi vẫn tiếp tục gia tăng được lí giải là do miễn dịch cộng đồng hiện đang giảm thấp. Số lượng người, đặc biệt là trẻ nhỏ không được tiêm chủng đầy đủ tăng cao nên số ca mắc bệnh cũng tăng cao; có nguy cơ bùng phát thành dịch.

Theo khuyến cáo, tiêm vắc xin là cách tốt nhất để chủ động phòng bệnh sởi. Hiện chương trình tiêm chủng mở rộng đã triển khai tiêm miễn phí 2 mũi vắc xin phòng bệnh sởi khi trẻ được 9 – 12 tháng tuổi và mũi 2 khi trẻ từ 18 – 24 tháng. Ngoài ra, các phòng tiêm vắc xin dịch vụ cũng có tiêm vắc xin sởi, vắc xin sởi – rubella và vắc xin sởi – quai bị – rubella cho những đối tượng có nhu cầu. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia y tế là tất cả mọi người, mọi gia đình, mọi đối tượng, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ nên cho trẻ tiêm chủng đầy đủ. Khi đã xuất hiện các triệu chứng của bệnh sởi, cần đến ngay cơ sở y tế có uy tín để được khám, chữa bệnh và cách li đầy đủ. Bởi bệnh sởi là căn bệnh có tính lây nhiễm nhanh và khả năng cao trở thành dịch bệnh. Khi mắc bệnh, nếu bệnh nhân không được điều trị đúng cách sẽ rất dễ dẫn tới biến chứng nguy hiểm.

Nguyễn Oanh
Từ khoá:

Bài viết liên quan Sức khỏe trẻ em