845 lượt xem

Thêm 3 bệnh nhân mới được điều trị bằng thuốc ARV

Sáng 18/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiếp nhận điều trị cho 03 bệnh nhân mới bằng thuốc ARV. Đây là nhóm thuốc kháng HIV gọi tắt là ARV, có tác dụng  làm ức chế men sao chép ngược của vi rút và ức chế sự nhân của vi rút giúp bảo vệ tế bào T, bảo toàn hệ thống miễn dịch cho người nhiễm HIV.

Tại sao cần tuân thủ điều trị ARV đối với bệnh nhân nhiễm HIV?

Về tình hình HIV, đến nay  đã phát hiện thêm 20 trường hợp nhiễm HIV mới, trong đó có 8 trường hợp đã tử vong, nâng tổng số lũy tích tử vong lên 1.069 người. Số tích lũy nhiễm HIV được phát hiện là 2.034 trường hợp. Số HIV hiện được quản lý trên địa bàn là 853 trường hợp, trong đó 705 người có bảo hiểm y tế. Riêng điều trị ARV, tính đến 31/5/2020 toàn tỉnh đã điều trị cho 629 trường hợp.

Theo kế hoạch, năm 2020 sẽ mở thêm 01 phòng khám điều trị ARV tại Khoa phòng, chống HIV/AIDS thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Như vậy sẽ có có 05 cơ sở triển khai điều trị ARV, trong đó 04 cơ sở điều trị cho người lớn là Trung tâm Kiểm Soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh, TTYT Quế Võ, TTYT Gia Bình và 01 cơ sở điều trị ARV cho trẻ em là Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh.

Bên cạnh mở mới cơ sở điều trị ARV, hiện nay cũng  đã mở thêm dịch vụ Điều trị Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP), nhằm mục đích dự phòng lây nhiễm HIV và phát hiện nhiễm HIV trong cộng đồng. Dịch vụ này cũng được triển khai tại 5 cơ sở: Khoa Truyền nhiễm – BV ĐK tỉnh, Cơ sở điều trị Methadone và ARV, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh; Trung tâm Y tế Quế Võ; Trung tâm Y tế Gia Bình.