1703 lượt xem

Thành phố Bắc Ninh: Triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mở rộng

Trong 2 ngày 3-4/7/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp cùng TTYT thành phố triển khai tiêm phòng vắc xin COVID-19 mở rộng. Trong dip này, thành phố Bắc Ninh triển khai 3 điểm tiêm lưu động gồm: 01 điểm tiêm tại Trung tâm văn hóa thành phố Bắc Ninh; 01 điểm tiêm tại UBND phường Suối Hoa và 01 điểm tiêm tại Nhà văn hóa Khu Thanh Sơn Vũ Ninh với dự kiến tổng số hơn 8000 đối tượng.

Theo kế hoạch, trong đợt tiêm này là các đối tượng: Người lao động chính thuộc các hộ nghèo, hộ cận nghèo; Chủ nhà trọ, các hộ kinh doanh dịch vụ khu vực nhà trọ theo rà soát, tổng hợp của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố.

Tại 3 điểm tiêm đều sắp xếp bố trí chia làm các bộ phận: khám sàng lọc, nhập liệu, tiêm, theo dõi sức khỏe sau tiêm…Các khu vực cơ bản được sắp xếp giãn cách, đảm bảo các quy định an toàn tiêm chủng. Trước khi tiêm, các đối tượng được khai báo y tế, khám sàng lọc,tư vấn và yêu cầu ở lại theo dõi 30 phút sau khi tiêm và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong những ngày tiếp theo… Vắc xin sử dụng trong đợt này là vắc xin AstraZeneca. Vắc xin được Tổ chức Y tế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/2/2021. Tại Việt Nam, vắc xin COVID-19 AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh. Hiện nay, trong điều kiện việc tiếp cận nguồn vắc xin còn có những khó khăn, thì sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, ngành y tế tới đối tượng người lao động nghèo và các chủ nhà trọ, các hộ kinh doanh nơi tiếp xúc nhiều người được tiêm vắc xin miễn phí đã giúp cho người dân cảm thấy yên tâm hơn.

Trước và trong quá trình tiêm, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức các đoàn  kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị, trực tiếp hướng dẫn và xử lý các tình huống phát sinh tổ chức nhằm đảm bảo mọi điều kiện an toàn tiêm chủng. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí chu đáo từ khu vực khám sàng lọc, tư vấn trước khi tiêm, phòng tiêm chủng đến phòng theo dõi sau tiêm chủng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt, thành lập các tổ cấp cứu lưu động phục vụ tiêm phòng Covid-19 cùng các phương tiện hiện đại sẵn sàng xử trí các tình huống xảy ra.

Trong những ngày qua, thành phố Bắc Ninh là điểm nóng trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Bên cạnh những biện pháp cấp bách, “5K + vắc xin và công nghệ” được coi là giải pháp lâu dài và chủ động mà tỉnh Bắc Ninh nói chung, thành phố Bắc Ninh đang kiên trì, nỗ lực thực hiện. Việc hoàn thành sớm kế hoạch tiêm vắc xin mở rộng sẽ là “lá chắn” vững chắc để thành phố Bắc Ninh khống chế thành công đại dịch./.

Lê Hồng – Đăng Thăng