Tập huấn trực tuyến công tác phòng chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến công tác phòng chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục. Tham dự có lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo, Ban Giám đốc Trung tâm KSBT, Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố; Ban Giám hiệu, giáo viên, cán bộ phụ trách công tác y tế trường học, thành viên tổ an toàn COVID-19 tại 08 điểm cầu thuộc cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe nội dung tập huấn bao gồm: Các biện pháp phòng chống COVID-19 và hướng dẫn xử lý tình huống khi có trường hợp nghi mắc/ mắc tại cơ sở giáo dục và Hướng dẫn xét nghiệm test nhanh kháng nguyên COVID-19 với hai phương thức thực hiện là tự lấy mẫu cho mình và lấy mẫu cho người khác.

Hướng dẫn tự lấy mẫu test nhanh COVID-19

Theo đó, các cán bộ tham gia tập huấn được cập nhật kiến thức về các đường lây truyền, cơ chế lây lan, cách giữ khoảng cách an toàn, các biện pháp phòng bệnh đặc hiệu/ không đặc hiệu… cùng với đó là giới thiệu các chiến lược phòng chống dịch. Đặc biệt là nội dung hướng dẫn tạm thời xử lý khi có trường hợp nghi mắc hoặc mắc tại cơ sở giáo dục…

Hướng dẫn tự lấy mẫu test nhanh COVID-19

Với nội dung hướng dẫn xét nghiệm test nhanh kháng nguyên COVID-19, các học viên được giới thiệu một số loại test nhanh kháng nguyên SARS-Cov-2 ; hướng dẫn kỹ thuật tự lấy mẫu. Các nguyên lý, ưu/nhược điểm của từng phương thức đặc biệt chú trọng về các bước thực hiện yêu cầu đúng, đủ, chính xác và đảm bảo an toàn sinh học.

Hướng dẫn tự lấy mẫu test nhanh COVID-19

Sau buổi tập huấn, các học viên có thể phổ biến những kiến thức, kĩ năng cho đội ngũ giáo viên của các cơ sở giáo dục, tiến tới chủ động tự lấy test nhanh kháng nguyên COVID-19 và xử lý tình huống khi có trường hợp nghi mắc/ mắc tại các trường học./.

Thanh Xuân
Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bênh tật tỉnh
Từ khoá:

Bài viết liên quan Thời sự - y khoa