• Trang chủ
  • Bản tin trung tâm
  • Tập huấn thực hành quản lí, điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường theo nguyên lí y học gia đình năm 2020
534 lượt xem

Tập huấn thực hành quản lí, điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường theo nguyên lí y học gia đình năm 2020

Trong 2 ngày (3 và 4/9),  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương (NIHE) tổ chức lớp tập huấn thực hành quản lí, điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường theo nguyên lí y học gia đình năm 2020 cho 40 học viên là đại diện cho các cán bộ đang làm công tác quản lý và trực tiếp điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường của BVĐK tỉnh và 08 huyện, thị xã, thành phố.

Tại đây, các giảng viên của Bộ môn Y học gia đình (Đại học Y Hà Nội) và Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương trực tiếp cung cấp cho các học viên những kiến thức, kĩ năng về quản lí, điều trị bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường và hệ thống dữ liệu các bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở. Ngoài ra, các học viên còn được hướng dẫn về công tác báo cáo và thực hành báo cáo trên hệ thống báo cáo điện tử do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thiết kế theo chỉ đạo của Cục Y tế dự phòng.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính đến giữa năm 2020, toàn tỉnh có 120/126 trạm y tế triển khai khám, điều trị và quản lí bệnh tăng huyết áp; lũy tích số bệnh nhân tăng huyết áp được phát hiện là hơn 85.600 người, hơn 43.700 người có bệnh án điều trị; số bệnh nhân đái tháo đường được phát hiện, quản lí là hơn 18.500 người, trong đó hơn 15.500 bệnh nhân đang điều trị. Cũng bắt đầu từ tháng 7/2020, toàn tỉnh có 3 xã triển khai điều trị đái tháo đường tại trạm y tế, tuy nhiên số lượng bệnh nhân được điều trị còn ít.

Do vậy, lớp tập huấn là cơ sở để cập nhật, bổ sung những kiến thức  mớid và kinh nghiệm để các cán bộ làm công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm tại tuyến huyện, tuyến xã có thể áp dụng để triển khai thực tế công tác này tại đơn vị hiệu quả hơn.

Nguyễn Oanh – Minh Hùng