539 lượt xem

Tập huấn thí điểm “ứng dụng điện thoại đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản”

Ngày 12/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) tổ chức lớp tập huấn thí điểm “Ứng dụng điện thoại đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản” cho người lao động nhập cư trong bối cảnh dịch COVID-19 cho 20 cán bộ y tế trực tiếp làm công tác này của 5 trạm y tế thuộc 2 huyện Yên Phong và Quế Võ. Đây là 2 địa bàn tập trung đông nữ công nhân làm việc trong các khu công nghiệp nhất của tỉnh.

Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên việc tiêm phòng cho phụ nữ mang thai và trẻ em cũng bị trì hoãn và giảm đi khá nhiều; tình trạng bỏ đi khám thai hay quyết định sinh con tại nhà do lây nhiễm COVID-19 đã xảy ra. Vì vậy, CCIHP đã nghiên cứu và phát triển hoạt động tư vấn, hỗ trợ từ xa thông qua ứng dụng “Mẹ con vui khỏe” (MH247). Ứng dụng này nhằm đảm bảo cung cấp và sử dụng liên tục các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục cho người dân; đặc biệt là các nhóm dễ gặp khó khăn trong tiếp cận dịch vụ y tế như người dân tộc thiểu số và người lao động nhập cư. Quản lí trên ứng dụng MH247, cán bộ y tế có thể quản í sức khỏe phụ nữ mang thai, phát hiện sớm các dấu hiệu nguy cơ; quản lí sức khỏe trẻ em; cung cấp thông tin tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho người dân; theo dõi lịch sử khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe của phụ nữ, trẻ em; tổng hợp thông tin, báo cáo. Không chỉ vậy, người dân cũng có thể cài đặt ứng dụng và từ đó, chủ động theo dõi sức khỏe của bà mẹ khi mang thai và sau sinh; theo dõi sự phát triển của trẻ em; theo dõi lịch tiêm chủng; được cung cấp thông tin chăm sóc các vấn đề sức khỏe sinh sản và tình dục thông thường, phòng tránh bạo lực gia đình; thúc đẩy sự tham gia của nam giới hay được hỗ trợ tìm kiếm dịch vụ.

Hiện Bắc Ninh cùng với Hòa Bình là 2 tỉnh đầu tiên trong cả nước được lựa chọn thí điểm triển khai ứng dụng. Tại Bắc Ninh, đối tượng đích hướng đến là lao động nhập cư tại khu công nghiệp và Hòa Bình là đối tượng người dân tộc thiểu số. Tại lớp tập huấn, các cán bộ y tế của 2 huyện Yên Phong và Quế Võ được hướng dẫn chi tiết, thực hành cụ thể trên máy tính bảng có cài đặt sẵn ứng dụng. Sau lớp tập huấn, các học viên sẽ triển khai thử nghiệm việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các nữ công nhân có thai trên địa bàn. Sau một thời gian, hoạt động này sẽ được đánh giá và rút kinh nghiệm; nếu hiệu quả cao sẽ được nhân rộng ra trên địa bàn toàn tỉnh và là cơ sở để CCIHP triển khai ứng dụng “Mẹ con vui khỏe” trong toàn quốc.

Nguyễn Oanh – Minh Hùng