Tăng cường tiêm bù, tiêm vét vắc xin tiêm chủng mở rộng

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, 10 tháng đầu năm 2022, tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi trên địa bàn tỉnh là 73.9% (chưa đạt chỉ tiêu đề ra). Riêng với vắc xin DPT cho trẻ 18 tháng tuổi đạt 68.6% (chưa đạt chỉ tiêu đề ra)… Nguyên nhân của tình trạng trên chủ yếu do vắc xin bị gián đoạn việc cung ứng từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2022. Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tiếp nhận 5.000 liều vắc xin Sởi và 3.100 liều vắc xin DPT từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương theo nhu cầu đăng ký của các Trung tâm Y tế, số vắc xin này đã được Trung tâm phân bổ về cho các huyện/thành phố để lập kế hoạch triển khai tiêm chủng.

Để đảm bảo tiến độ tiêm chủng năm 2022 và tránh nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn do không được tiêm chủng đầy đủ, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo các Trạm Y tế rà soát tất cả các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng đang sinh sống trên địa bàn, đưa vào quản lý đầy đủ trên sổ sách và Hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia, rà soát tất cả các mũi tiêm (tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng dịch vụ) của những đối tượng đó và cập nhật đầy đủ vào sổ quản lý tiêm chủng tại trạm. Các đối tượng chưa tiêm chủng đầy đủ các mũi tiêm theo khuyến cáo thì đưa vào danh sách lập kế hoạch tiêm chủng trong đợt tiêm sắp tới.

Trong tháng 12, các địa phương tổ chức ngay các buổi tiêm vét, tiêm bù, tiêm nhiều ngày với các vắc xin trong tiêm chủng mở rộng vừa được phân bổ thêm (Sởi, DPT) cho các trẻ trễ lịch tiêm chủng, đảm bảo chỉ tiêu đề ra của năm 2022 (tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi ≥ 98%; tỉ lệ tiêm DPT, MR cho trẻ 18 tháng ≥ 95%…). Tiếp tục hướng dẫn, thống nhất với các Trạm Y tế trên địa bàn phương thức thống kê, báo cáo tỉ lệ tiêm chủng thực tế căn cứ vào số liệu tiêm tại Trạm và số liệu tiêm chủng dịch vụ (Vắc xin Imojev, vắc xin Jeev, vắc xin MMR…)

Các Trung tâm y tế huyện tăng cường giám sát các bệnh truyền nhiễm trong tiêm chủng mở rộng như liệt mềm cấp, uốn ván sơ sinh, sởi… nhằm đạt chỉ tiêu năm 2022. Đồng thời, tăng cường truyền thông về lợi ích tiêm chủng phòng bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng địa phương và sự cần thiết của việc tiêm chủng đúng lịch, đủ liều, tiêm nhắc lại các mũi vắc xin theo khoảng cách 3-5 năm để phòng các bệnh truyền nhiễm trong giai đoạn hiện nay như viêm não Nhật Bản, sởi, ho gà…

Từ khoá:

Bài viết liên quan Bản tin trung tâm