Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc điều trị COVID-19

Hiện nay, thuốc Molnupiravir chỉ được sử dụng trong Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ do Bộ Y tế triển khai, thuốc chỉ cấp phát cho bệnh nhân, không bán trên thị trường. Nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước và đảm bảo kịp thời, đầy đủ nhu cầu sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế đề nghị Phòng Y tế các huyện, thành phố và các cơ sở kinh doanh thuốc chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Pháp luật về hành nghề dược.

Các cơ sở kinh doanh thuốc tiếp tục đảm bảo sẵn sàng nguồn cung đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 cho người dân trên địa bàn tỉnh. Thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về quản lý giá thuốc (niêm yết giá thuốc và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá kê khai, kê khai lại đã công bố). Không được lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tăng cao. Các cơ sở tuyệt đối không kinh doanh các loại thuốc chưa được lưu hành, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc không đảm bảo chất lượng hoặc thuốc đã hết hạn sử dụng. Không bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc. Thường xuyên cập nhật đầy đủ số lượng, chủng loại thuốc mua vào, bán ra trên phần mềm liên thông dữ liệu dược Quốc gia.

Sở Y tế đề nghị Phòng Y tế các huyện, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động về kinh doanh, thông tin quảng cáo các thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19 (đặc biệt là các thuốc kháng vi rút như thuốc Molnupiravir, thuốc Favipiravir…). Kiên quyết xử lý các vi phạm trong trường hợp kinh doanh thuốc chưa được lưu hành, thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ và tăng giá bất hợp lý. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Trong thởi gian tới Sở Y tế sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, thông tin quảng cáo thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19 ./.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Bản tin y tế