Tăng cường khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho công nhân tại khu công nghiệp

Hiện Bắc Ninh có đến gần 2000 doanh nghiệp với hàng trăm triệu công nhân đang làm việc; đặc thù rất nhiều công việc lại liên quan trực tiếp đến máy móc và hóa chất. Vì vậy, nguy cơ cao sẽ có một bộ phận người lao động mắc bệnh nghề nghiệp nếu không có sự quan tâm, trang bị các phương tiện bảo hộ lao động và chế độ chăm sóc sức khỏe cho những đối tượng này.

Hơn 3000 công nhân công ty Goertek Vina được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp theo các đợt

Vừa qua, hàng nghìn công nhân thuộc công ty TNHH Khoa học kĩ thuật Goertek Vina thuộc Khu công nghiệp Quế Võ đã được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp do các y, bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện. Công ty chuyên sản xuất các linh, phụ kiện điện thoại xuất khẩu cho thị trường Châu Âu nên hoạt động chủ yếu theo dây chuyền máy móc. Anh Bùi Tá Mạnh đã làm việc tại công ty được 1 năm. Công việc tiếp xúc trực tiếp với tiếng ồn của máy nén khí và hóa chất nên anh được công ty bố trí khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp định kì. Anh Mạnh chia sẻ, mặc dù quê ở Bắc Giang nhưng vẫn quyết định chọn Bắc Ninh là nơi làm việc bởi tốc độ phát triển công nghiệp của Bắc Ninh cao và các chế độ đãi ngộ của công ty cũng khá tốt. Vị trí làm việc là vận hành thiết bị động lực, môi trường có tiếng ồn lớn và hóa chất nên anh được công ty khám sức khỏe định kì 1 năm 1 lần và khám phát hiện bệnh nghề nghiệp 1 năm 2 lần. Trong các buổi khám bệnh nghề nghiệp, ngoài khám huyết áp, nội – ngoại khoa thông thường thì công nhân còn được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp bằng các loại máy như đo chức năng hô hấp để phát hiện bệnh đường hô hấp, máy đo thính lực khám phát hiện bệnh điếc nghề nghiệp và một số loại xét nghiệm máu đặc thù khác. Trong quá trình lao động, anh cũng được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động. Chính vì vậy, bản thân anh Mạnh cũng như nhiều lao động khác đều cảm thấy chế độ chăm sóc sức khỏe cũng như môi trường làm việc của công ty rất tốt và muốn cống hiến cũng như gắn bó lâu dài với công ty.

Được quan tâm chăm sóc sức khỏe và có môi trường làm việc an toàn nên anh Mạnh yên tâm làm việc và muốn gắn bó lâu dài với công ty

Công ty TNHH Khoa học kĩ thuật Goertek Vina có mặt tại Việt Nam từ năm 2013 và hiện có 2 nhà máy sản xuất với hàng vạn nhân công làm việc. Định kì mỗi năm 1 lần, công ty phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh khám sức khỏe cho toàn bộ công nhân và người lao động. Ngoài ra, những lao động mới tuyển cũng được công ty khám sức khỏe đầu vào để đảm bảo đủ sức khỏe làm việc. Ông Eason – Trưởng bộ phận an toàn – môi trường, Công ty TNHH Goertek Vina cho biết, đặc thù công ty có một số vị trí nặng nhọc nguy hiểm như tiếp xúc với hóa chất, tiếp xúc với máy X-ray có bức xạ, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe nhân viên. Thống kê tại công ty có khoảng 3000 công nhân được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp 1 năm. Với những nhân viên này, công ty đều hợp đồng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành khám phát hiện bệnh nghề nghiệp 2 lần 1 năm theo từng đợt. Và nếu như trong quá trình khám, có công nhân nào bị phát hiện ra mắc bệnh nghề nghiệp sẽ lập tức điều chuyển vị trí và đồng thời báo cáo cho các cơ quan nhà nước có liên quan để điều trị bệnh cũng như giải quyết các chế độ theo quy định hiện hành.

Công nhân được đo chức năng hô hấp để phát hiện bệnh viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp

Bệnh nghề nghiệp là bệnh phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp tác động đối với người lao động. Hiện có đến 34 loại bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm thanh toán và chia thành 5 nhóm bệnh. Thực tế tại địa bàn tỉnh Bắc Ninh, một số loại bệnh nghề nghiệp thường gặp có thể kể đến là bệnh điếc nghề nghiệp do tiếng ồn, thường gặp ở các công ty gia công cơ khí , công ty sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất nhựa và các công ty có khu vực máy nén… Bệnh nhiễm độc benzen và đồng đẳng thường gặp ở các công ty sản xuất sơn và sử dụng sơn để sơn sản phẩm. Bệnh viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp thường gặp ở các công nhân phải tiếp xúc với bụi vô cơ, hữu cơ trong quá trình lao động; các công ty sử dụng hóa chất như sơn, dung môi, keo, bộ phận lò hơi, phân loại rác… Bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp thường gặp ở các công ty sản xuất vật liệu xây dựng, công ty sản xuất kính…

Hoạt động khám được tổ chức đảm bảo các quy định phòng, chống dịch COVID-19

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Giáp – Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, Trung tâm là đơn vị đầu mối tuyến tỉnh được giao quản lí công tác an toàn vệ sinh lao động nên thường xuyên phối hợp với Sở Lao động Thương binh Xã hội trong hoạt động kiểm tra, giám sát các công ty, doanh nghiệp về công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp trong các đợt cao điểm. Đơn vị cũng phối hợp, hướng dẫn các Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố trong phân cấp quản lí các doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế doanh nghiệp về thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ sức khỏe người lao động và phát hiện bệnh nghề nghiệp. Hàng năm, Trung tâm cũng phối hợp với tuyến huyện tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát việc thực hiện vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp; qua đó hướng dẫn các doanh nghiệp, chủ lao động và y tế lao động thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe người lao động. Yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện khám sức khỏe và khám bệnh nghề nghiệp theo quy định. Đặc biệt, khi phát hiện ra công nhân mắc bệnh nghề nghiệp cần đưa người lao động đi tư vấn y tế và điều trị kịp thời. Mặt khác, trong quá trình triển khai khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, trung tâm cũng phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức buổi khám đảm bảo giãn cách và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Hiện toàn tỉnh quản lí 1729 công ty, doanh nghiệp. Mặc dù các đơn vị này đang ngày càng quan tâm đến sức khỏe của người lao động, thường xuyên phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám sức khỏe định  kì cho công nhân; tuy nhiên số lượng công ty chú trọng vào khám phát hiện bệnh nghề nghiệp còn chưa nhiều. Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghiệp hóa đã góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế và thay đổi diện mạo của Bắc Ninh. Tuy nhiên, để có thể phát triển bền vững và chất lượng, thiết nghĩ công tác truyền thông, về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp cần đặc biệt được chú trọng. Mặt khác, cũng cần có sự quan tâm hơn nữa từ phía các ban ngành phối hợp với các công ty, doanh nghiệp trong chăm sóc sức khỏe người lao động, đặc biệt là những lao động làm việc trong môi trường độc hại có nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp.

Nguyễn Oanh
Từ khoá:

Bài viết liên quan Khám bệnh nghề nghiệp