Tăng cường giám sát và phòng chống dịch bệnh bạch hầu

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Giang, những ngày qua trên địa bàn 02 huyện Mèo Vạc và Yên Minh có bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu. Các ca bệnh nghi ngờ xuất hiện tản phát tại các xã của huyện Mèo Vạc, sau đó xuất hiện tại Đồng Văn, Yên Minh, và thành phố Hà Giang. Hiện tổng số người được theo dõi, nghi mắc bệnh bạch hầu là 65 người. Số ca nghi ngờ lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là 61, trong đó có 07 ca dương tính với bệnh bạch hầu.

Tại Bắc Ninh hiện chưa ghi nhận các trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Tuy nhiên Bắc Ninh là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, di biến động dân cư lớn, đặc biệt là lao động từ tỉnh khác đến, một số tỉnh miền núi nơi điều kiện tiêm chủng khó khăn hơn đồng bằng nên khả năng có những trường hợp chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, chính vì vậy nguy cơ xâm nhập ca bệnh bạch hầu vào địa bàn tỉnh là rất cao.

Trước nguy cơ bệnh có thể xâm nhập và lây lan, nhằm phát hiện sớm các ca xâm nhập và chủ động phòng chống dịch bệnh bạch hầu, không để dịch bùng phát, lan rộng trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị các TTYT huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát bệnh bạch hầu tại cộng đồng và cơ sở y tế, đặc biệt tại những nơi nguy cơ cao, tỷ lệ tiêm chủng thấp (lưu ý những người có yếu tố dịch tễ liên quan đến các địa phương có ca bệnh như Hà Giang, Điện Biên,…). Khi phát hiện trường hợp bệnh nhân nghi ngờ, bệnh nhân có thể phải được cho đeo khẩu trang và cách ly ngay tại cơ sở y tế. Tiến hành điều tra, giám sát và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn tại quyết định 3593/QĐ-BYT ngày 18/8/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh bạch hầu.

Các TTYT huyện, thị xã, thành phố rà soát và tiêm bổ sung, tiêm vét các đối tượng chưa được tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ mũi vắc xin phòng bệnh bạch hầu (bao gồm cả vắc xin trong chương trình TCMR và tiêm chủng dịch vụ), đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 98% trên quy mô xã, phường. Tuyên truyền về nguy cơ mắc bệnh bạch hầu, các triệu chứng của bệnh và các biện pháp phòng tránh để người dân tự giác, chủ động phòng chống. Tuyên truyền, vận động người dân đưa con em mình đi tiêm vắc xin phòng bệnh đúng lịch, đủ mũi. Khi có dấu hiệu mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được cách ly, khám, xét nghiệm và điều trị kịp thời. Triển khai các biện pháp phòng chống lây nhiễm chéo tại bệnh viện, khu cách ly điều trị các trường mắc bệnh theo quy định. Đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, hóa chất chủ động phòng chống khi có dịch xảy ra. Thực hiện nghiêm túc chế độ khai báo, thông tin báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT và các báo cáo khác theo quy định.

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm trùng nhiễm độc do vi khuẩn bạch hầu gây ra, bệnh lây lan nhanh qua hô hấp và tiếp xúc trực tiếp, có thể gây biến chứng nặng và tử vong. Bệnh dự phòng được bằng tiêm vắc xin và điều trị khỏi bằng kháng sinh đặc hiệu.15

Từ khoá:

Bài viết liên quan Thời sự - y khoa