Tăng cường dự phòng đậu mùa khỉ cho nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật vừa có văn bản gửi TTYT các huyện, thị xã, thành phố; Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Da liễu và Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh về việc tăng cường các biện pháp dự phòng bệnh đậu mùa khỉ cho nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV.

Để phổ biến và triển khai các biện pháp dự phòng bệnh đậu mùa khỉ liên quan đến các nhóm người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV bao gồm người nhiễm HIV, nam có quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và người nghiện ma túy. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị các đơn vị triển khai hướng dẫn các biện pháp dự phòng bệnh đậu mùa khỉ liên quan đến các nhóm người có nguy cơ lây nhiễm HIV. Trong đó, tập trung vào các hoạt động triển khai lồng ghép phòng chống đậu mùa khỉ với HIV/AIDS như: Thông tin, phổ biến về bệnh Đậu mùa khỉ, các biện pháp dự phòng, điều trị bệnh đậu mùa khỉ đến cộng đồng Nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và Người chuyển giới, người nghiện chích ma túy, người nhiễm HIV và bệnh nhân Methadone. Quy trình giám sát, chuyển gửi trường hợp nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS, điều trị Methadone và cơ sở cung cấp dịch vụ PrEP…

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị các đơn vị phối hợp với các nhóm cộng đồng, các tổ chức, các đơn vị triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương, phổ biến các biện pháp dự phòng bệnh đậu mùa khỉ cho nhóm người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV, người nhiễm HIV/AIDS. Lồng ghép triển khai các biện pháp dự phòng bệnh đậu mùa khỉ vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Phối hợp với các các đơn vị điều trị người bị bệnh đậu mùa khỉ, tư vấn, xét nghiệm HIV cho người bệnh và bạn tình của người bệnh.

Theo nghiên cứu, hầu hết những người có HIV nếu không được điều trị sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch. Có một số bằng chứng cho thấy ở những người nhiễm HIV, tình trạng suy giảm miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc và khi mắc bệnh các triệu chứng thường nghiêm trọng hơn, dễ dẫn đến tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Thời sự - y khoa