Quế Võ khẩn trương khoanh vùng, xử lí ổ dịch tại Thị trấn Phố Mới

Trong 2 ngày 19 và 20/10, Quế Võ liên tiếp ghi nhận 11 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Thị trấn Phố Mới. Toàn bộ các ca bệnh đều được phát hiện trong cộng đồng, có tính chất phức tạp và nguy cơ lây nhiễm cao. Vì vậy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện đã họp gấp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lí ổ dịch.

Ngày 19/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo 2 trường hợp có liên quan đến ổ dịch trường mầm non Sao Mai đang thực hiện cách ly tại nhà có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay trong đêm, địa phương đã thực hiện phong tỏa, tạm dừng tất cả các hoạt động dịch vụ tại khu vực ca bệnh sinh sống. Đến 9h ngày 20/10, Quế Võ tiếp tục ghi nhận thêm 9 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, đều tại địa bàn Thị trấn Phố Mới. Đáng chú ý, các ca bệnh này đều được phát hiện trong cộng đồng, có lịch trình di chuyển tại nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Hiện tại, huyện đang khẩn trương rà soát, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh tại 3 địa phương là Thị trấn Phố Mới, xã Phù Lãng và xã Châu Phong.

Covid Quế Võ

Ông Lê Hồng Phúc – Bí thư huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Quế Võ nhận định, đợt dịch lần này có tính chất phức tạp và nguy hiểm hơn rất nhiều bởi các mốc dịch tễ mà các bệnh nhân F0 di chuyển nhiều, đặc biệt liên quan đến hệ thống các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thị trấn Phố Mới. Đánh giá ban đầu vẫn là liên quan đến ổ dịch mầm non Sao Mai, tuy nhiên cơ quan chuyên môn vẫn đang tiếp tục điều tra, truy vết để đánh giá toàn diện hơn, không loại trừ vẫn còn các nguồn lây nhiễm khác. Ban chỉ đạo đã yêu cầu huy động tổng lực, tiến hành rà soát, truy vết bằng được các trường hợp F1, F2 và thực hiện xét nghiệm, cách ly nghiêm ngặt theo quy định. Tính đến thời điểm này, địa bàn huyện đã triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 diện rộng cho người từ 18 tuổi trở lên ở một số địa phương, trong đó có thị trấn Phố Mới với khoảng 80% dân số. Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp như hiện nay, huyện đang phối hợp với Sở Y tế để xin cấp lượng vắc xin đủ để có thể triển khai tiêm diện rộng cho người dân của toàn huyện.

Covid Quế Võ

Quế Võ đang khẩn trương huy động sự vào cuộc của tất cả các ban, ngành liên quan tiến hành rà soát toàn bộ các đối tượng F1, nhất là trong khu vực trường học và các khu vực F0 tiếp xúc đông người; song song với việc truy vết trực tiếp thông qua y tế và công an, huyện tăng cường truyền thông trực tiếp trên hệ thống loa phát thanh, phát thông báo khẩn để người dân chủ động đến khai báo. Toàn bộ F1, F2 đều phải được nhanh chóng thực hiện xét nghiệm, trong đó F1 xét nghiệm PCR mẫu đơn và F2 xét nghiệm test nhanh. Riêng 3 trường học trên địa bàn thị trấn Phố Mới có ca bệnh F0 sẽ triển khai học trực tuyến từ nay đến hết tuần này. Ban chỉ đạo huyện yêu cầu tất cả các xã, thị trấn phải hoàn thiện kịch bản chống dịch, các địa phương phải nhanh chóng hoàn tất các thủ tục liên quan để kích hoạt mô hình trạm y tế lưu động phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Song song với đó, ngành y tế đã cấp 60.000 liều vắc xin phòng COVID-19 cho Quế Võ và huy động cán bộ y tế từ các đơn vị khác trong ngành triển khai tiêm vắc xin diện rộng cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trên địa bàn huyện. 3 địa phương nguy cơ cao là Thị trấn Phố Mới, Châu Phong, Phù Lãng sẽ được triển khai tiêm ngay trong chiều 20/10.

Nguyễn Oanh – Thanh Xuân
Từ khoá:

Bài viết liên quan Thời sự - y khoa