Quan tâm đối tượng trẻ em mắc COVID-19

Thời gian gần đây, số ca mắc mới COVID-19 trong tỉnh mỗi ngày liên tiếp ở ba con số, trong đó có hàng chục ca trẻ em. Mặc dù phần lớn trẻ em mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ, ít chuyển nặng, song các cơ sở y tế luôn lưu tâm công tác theo dõi, chăm sóc, điều trị đối tượng đặc biệt này.

Trung tâm Y tế huyện Tiên Du là đơn vị đầu tiên kích hoạt khu điều trị bệnh nhân COVID-19 trong giai đoạn dịch này. Ở giai đoạn trước, nơi đây chuyển đổi công năng thành Bệnh viện Dã chiến số 1, chuyên điều trị bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 nhẹ, không triệu chứng, bệnh nhân là thai phụ. Những ngày đầu năm 2022 Khoa Điều trị COVID-19 tại Trung tâm thường xuyên thu dung, điều trị từ 150 đến 160 bệnh nhân mỗi ngày. Bác sĩ CKII Nguyễn Diệu Hường, phụ trách khoa cho biết, trẻ em dưới 16 tuổi chiếm khoảng 1/5 tổng số F0, chủ yếu là các trường hợp có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng. Trong đó, trẻ nhỏ tuổi nhất mắc COVID-19 chỉ hơn 1 tháng tuổi, những trường hợp này Khoa điều trị cả mẹ và con.

Khu điều trị F0 thuộc Trung tâm Y tế thành phố Từ Sơn thường xuyên điều trị khoảng 130 F0, bình quân mỗi ngày có khoảng 20-30 ca ra viện và số vào viện tương ứng. Với kíp điều trị gồm 3 bác sĩ, 6 điều dưỡng chia làm 3 ca, trong đó 1 ca trực tiếp theo dõi, điều trị bên trong, 2 ca còn lại ở vòng ngoài tiếp nhận bệnh nhân mới, làm thủ tục ra viện cho bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện và hỗ trợ khi cần, công việc của các y bác sĩ tại đây khá vất vả. Bác sĩ Nguyễn Danh Hưng, quản lý Khu điều trị F0, Trung tâm Y tế thành phố Từ Sơn cho hay, có gần 40 F0 là trẻ em, phần lớn dưới 10 tuổi và phổ biến nhất ở khoảng từ 5 đến 10 tuổi đang điều trị tại đây. Trẻ em nhỏ tuổi nhất nhiễm SARS-CoV-2 từng vào theo dõi, điều trị khoảng 5 tháng tuổi. Thông thường trẻ nhỏ chưa tự vệ sinh cá nhân được sẽ có bố hoặc mẹ đi kèm để chăm sóc, còn lại các bệnh nhi chỉ có một mình, các hỗ trợ đều do nhân viên y tế đảm trách. Do khối lượng công việc lớn, trong đó có cả bệnh nhân cao tuổi, có bệnh nền, trong khi việc chăm sóc sức khỏe cho các cháu bé có phần tỉ mỉ nên một số bệnh nhân là người lớn triệu chứng nhẹ, về cơ bản sức khỏe tốt tình nguyện hỗ trợ các y bác sỹ trong việc chăm sóc các bệnh nhi không có bố/mẹ đi cùng.

Trong trang phục bảo hộ, việc lấy mẫu máu xét nghiệm ở trẻ em mắc COVID-19 khó khăn hơn ở người lớn.

Qua theo dõi và thống kê sơ bộ của các bác sĩ, bệnh nhi mắc COVID-19 thường được xuất viện sớm hơn các đối tượng khác, thời gian điều trị ngắn nhất là 1 tuần và ít trường hợp phải chuyển tuyến trên do diễn biến nặng. Thông thường, đối với F0 là trẻ em được cách ly, theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế chủ yếu chăm sóc dinh dưỡng và nâng cao thể trạng, đề kháng. “Mặc dù triệu chứng ở F0 trẻ em thường nhẹ hơn so với người cao tuổi, người có bệnh nền song chúng tôi không lơ là trong công tác theo dõi mà rất sát sao để sớm phát hiện diễn biến mới nếu có. Ngoài việc điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, vấn đề chăm sóc dinh dưỡng luôn được chú ý, cùng với việc đặt món với nhà bếp cố gắng bảo đảm cân đối dinh dưỡng, phù hợp độ tuổi, nhân viên y tế còn phối hợp với gia đình, tư vấn chế độ dinh dưỡng cho các bé. Vào các ngày thứ 2, 4, 6 hằng tuần, người nhà từ bên ngoài có thể gửi thêm hoa quả, sữa để tăng cường dinh dưỡng cho các F0” – Bác sĩ Nguyễn Diệu Hường chia sẻ.

So với người lớn, việc chăm sóc, thăm khám, theo dõi sức khoẻ bệnh nhi mắc COVID-19 gặp những khó khăn nhất định. Đối với trẻ nhỏ, việc giao tiếp khá khó khăn, các bác sĩ thường phải trao đổi thông tin, hỏi han triệu chứng thông qua bố/ mẹ. Chưa kể, việc lấy máu xét nghiệm ở bệnh nhi cũng khó hơn F0 trưởng thành do các bé thường có tâm lý sợ hãi.

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, kể từ đầu mùa dịch, đơn vị đã tiếp nhận điều trị hàng trăm bệnh nhi mắc COVID-19. Hiện nay, mặc dù số F0 là trẻ em dưới 16 tuổi ghi nhận hằng ngày khá cao, có ngày lên đến vài chục ca, song do các Trung tâm Y tế tuyến huyện, các cơ sở quản lý, thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 tại các huyện, thành phố hiện đã đảm nhận việc theo dõi, điều trị nên số bệnh nhi tại khoa chỉ còn rải rác. Với kinh nghiệm qua nhiều đợt dịch, bác sĩ Dũng lưu ý: Nhiều trường hợp mắc ở trẻ nhỏ có liên quan đến các chùm ca gia đình, vì vậy nếu có thể thì nên tách trẻ em khỏi mẹ ngay khi mẹ phát hiện dương tính với SARS-CoV-2… do việc thực hiện nguyên tắc 5K một cách đầy đủ ở trẻ em là rất khó. Mặc dù phần lớn trẻ em mắc COVID-19 không có triệu chứng nặng, chủ yếu là không triệu chứng và triệu chứng nhẹ, tuy nhiên không vì thế mà sơ khoáng, việc theo dõi diễn biến sức khỏe luôn phải được thực hiện sát sao hằng ngày, hằng giờ để kịp thời phát hiện và xử trí, ngăn chặn những diễn biến xấu.

Khi số ca mắc COVID-19 toàn tỉnh tăng cao, áp lực đè nặng lên hệ thống y tế ở tất cả các tuyến. Việc phân tầng, phân loại bệnh nhân để theo dõi, điều trị có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng và tử vong. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi, khi chưa được tiêm vắc-xin phòng COVID-19, nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 sẽ cao hơn người trưởng thành và trẻ em đã được tiêm, vì vậy, gia đình cũng cần đặc biệt lưu ý các biện pháp phòng dịch chủ động, bao gồm nguyên tắc 5K.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Bản tin y tế