Phường Võ Cường (TP Bắc Ninh) phát sinh chùm ca bệnh phức tạp

Chiều 11/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo ghi nhận 03 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là người trong một gia đình (bố, mẹ, con) sinh sống tại tầng 6, chung cư Cường Thịnh, khu Hòa Đình, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh. Đáng chú ý, chùm ca bệnh này có một trường hợp là cháu bé 5 tuổi đang học tại trường mầm non Sao Mai (Võ Cường). Ngay trong chiều 11/10, toàn bộ học sinh trường mầm non Sao Mai đã được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh. Qua đó phát hiện thêm 5 học sinh cùng lớp dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp này sinh sống tại nhiều chung cư khác nhau trên địa bàn phường.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường Võ Cường (TP Bắc Ninh), ngay sau khi ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 trên địa bàn phường, Ban chỉ đạo đã phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, công tác lấy mẫu xét nghiệm và truy vết được thực hiện xuyên đêm.

Tại chung cư Cường Thịnh (nơi có 3 F0 phát hiện đầu tiên là N.T.T.L, N.T.C và N.B.T) lấy mẫu xét nghiệm cho 220 công dân. Chung cư Cát Tường Thống nhất tòa N2 xét nghiệm cho 428 công dân, trong đó test nhanh 2 trường hợp dương tính. Chung cư V-City tòa V2 lấy mẫu cho 210 công dân, có 1 trường hợp dương tính. Tại trạm y tế phường cũng thực hiện test nhanh cho các trường hợp có liên quan, phát hiện 2 trường hợp có kết quả dương tính.     

Tính đến 19h40 phút ngày 11/10, địa bàn phường Võ Cường phát hiện 8 trường hợp có kết quả dương tính, đều liên quan đến lớp 5 tuổi số 4 trường mầm non Sao Mai (trong đó 3 trường hợp đã xét nghiệm khẳng định, 5 trường hợp test nhanh chờ kết quả PCR).

Hiện Ban chỉ đạo Phòng chống dịch phường Võ Cường đã tạm thời phong tỏa 858 công dân tại các chung cư gồm: tòa N2 chung cư Cát Tường Thống nhất, Tòa V2 chung cư V-City, toàn bộ chung cư Cường Thịnh. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm PCR, phường sẽ làm thủ tục đề nghị thành phố ra quyết định phong tỏa theo quy định. 37 trường hợp F1 của trường mầm non Sao Mai đã được ra quyết định cách ly tại nhà. 443 trường hợp đã kí cam kết với phường và tự theo dõi sức khỏe cách ly tại nhà.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo, phối hợp với TTYT thành phố Bắc Ninh tiếp tục xác minh, truy vết các đối tượng F1,F2, khoanh vùng ổ dịch, đồng thời phát đi thông báo khẩn về các mốc dịch tễ để người dân chủ động đi khai báo nếu liên quan.

Nguyễn Oanh
Từ khoá:

Bài viết liên quan Thời sự - y khoa