Phong Khê khoanh vùng nhanh, sàng lọc sớm dập dịch hiệu quả

“Phong Khê (thành phố Bắc Ninh) là địa phương có diện tích tự nhiên lớn, dân số gần 11.500 người, hơn nữa lại có cụm công nghiệp Phong Khê I, II với gần 330 doanh nghiệp, sử dụng từ 5000 – 6000 công nhân trong và ngoài tỉnh.

Ngoài ra, còn có gần 1000 hộ dân gia công và kinh doanh mặt hàng về giấy nên người dân có sự tiếp xúc với lượng khách hàng lớn trong ngày. Điều này đòi hỏi các biện pháp phòng chống, chống dịch COVID – 19 trên địa bàn phường luôn ở mức cao nhất để hạn chế thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh đối với hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng…”. Đây là những chia sẻ của Bí thư Đảng ủy Nguyễn Hà, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường Phong Khê về quyết tâm của địa phương trong việc ngăn chặn, đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh

Ca mắc covid-19 tại Phong Khê, Bắc Ninh

Phong Khê tiếp nhận hỗ trợ của cộng đồng để phòng, chống dịch.

Theo lịch sử dịch tễ, ngay sau ca bệnh tại Tiên Du phát hiện và có liên quan đến địa bàn Phong Khê, đêm ngày 9 – 10 chính quyền phường đã tiến hành thông báo trong toàn dân và khoang vùng, phong tỏa 85 hộ dân với 368 nhân khâu khu vực chợ dân sinh khu Dương Ổ. Sáng ngày 10 – 10, lực lượng y tế nhanh chóng tiến hành xét nghiệm sàng lọc người dân khu phong tỏa và những người có nguy cơ cao (bán hàng tại chợ nhưng không nằm trong khu phong tỏa), phát hiện 1 trường hợp nhiễm COVID. Tiếp đó, ngay trong chiều ngày 10 – 10, địa phương xét nghiệm cho toàn bộ 3.756 người dân của khu Dương Ổ, phát hiện thêm một trường hợp nữa mắc COVID. Với quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, sáng ngày 11- 10, phường tổ chức tiêm phòng COVID cho 6.320 người dân trong độ tuổi từ 18 đến 65. Đến ngày 17 – 10, có thêm 1 trường hợp F1 cách ly tại nhà chuyển thành F0 và không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng (do tự cách ly 1 mình một nhà).

Như vậy, tính đến ngày 22-10, phường Phong Khê có 3 trường hợp nhiễm COVID, 31 F1 ( đã đưa đi cách ly tập trung), không còn F2 do toàn bộ F1 đã xét nghiệm âm tính 2 lần. Hiện nay, toàn phường còn 3 điểm cách ly y tế là: Xóm Giữa, đầu đường B2 và ngõ Văn Minh đường Cầu Rồng (khu Dương Ổ) với tổng số 97 hộ dân, 410 nhân khẩu. Dự kiến, trong ngày 23 – 10, địa phương tiến hành xét nghiệm lần cuối cho người dân ở xóm Giữa và đầu đường B2, trường hợp toàn dân tại đây âm tính thì ngày 25 – 10 sẽ dỡ phong tỏa tại 2 điểm này. Riêng ngõ Văn Minh đường Cầu Rồng đến đầu tháng 11- 2021 mới tiến hành xét nghiệm lần cuối. Lãnh đạo phường cho biết: Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, người dân thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch thì đầu tháng 11 phường có thể dỡ điểm cách ly tế cuối cùng và công bố hết dịch. Đây là thành công lớn của địa phương khi triển khai quyết liệt các biện pháp khi xuất hiện ca bệnh trên địa bàn. Các lực lượng đã phối hợp chặt chẽ, khoang vùng, sàng lọc nhanh, truy vết thần tốc và tiến hành tiêm vác – xin phủ rộng trong dân…Qua đó, bước đầu ngăn chặn được sự lây lan của dịch ra cộng đồng, đặc biệt không để xâm nhập vào các cụm công nghiệp, người lao động trên địa bàn phường.

Kết quả này khẳng định sự đoàn kết trong lãnh, chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền, tinh thần đoàn kết của người dân,nhất là nỗ lực vượt khó của lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch trên địa bàn phường Phong Khê. Địa phương đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, công an, dân phòng… tham gia chống dịch; thành lập 39 Tổ COVID cộng đồng với gần 120 người, trong đó 1 người phụ trách 20 – 30 hộ dân. Các tổ COVID cộng đồng tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh trong nhân dân. Thực hiện treo băng rôn ở những nơi công cộng, cấp phát tờ rơi để người dân nhận thức đầy đủ về tác hại, sự lây lan nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19; nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch… Ngoài ra, địa phương còn tổ chức các cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ký cam kết thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, nhất là quy định tạm thời “ Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID – 19” của UBND tỉnh ban hành ngày 15 – 10.

Việc triển khai nhanh các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là khoanh vùng, xét nghiệm nhanh, phủ rộng vắc – xin phường Phong Khê bước đầu khống chế được dịch bệnh. Với sự quyết liệt của chính quyền và tinh thần đoàn kết, chung tay phòng chống dịch của người dân, Phong Khê góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Thời sự - y khoa