Những người dễ mắc cúm nhất lúc giao mùa

Bệnh cúm có thể gặp ở mọi đối tượng, tuy nhiên bệnh cúm đặc biệt nguy hiểm, diễn biến bất thường ở một số đối tượng.

Cảm cúm gây ra do virus cảm cúm. Bệnh thường gặp vào mùa lạnh, lúc giao mùa khi mật độ cúm tăng cao trong không khí kèm với khả năng đề kháng kém. Vào mùa lạnh, virus sống lâu hơn trong môi trường, vì vậy khả năng lây lan cao hơn. Bệnh cúm thường kéo dài khoảng 5-7 ngày. Tuy nhiên, nếu việc chăm sóc sức khỏe kém trong giai đoạn cảm cúm thường dẫn đến tình trạng bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp rất thường gặp ở người lớn tuổi, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mạn tính, và người làm việc cường độ cao…

Theo PGS.TS. Phan Thu Phương, PGĐ Trung tâm hô hấp, BV Bạch Mai, cúm có thể gặp ở mọi đối tượng, tuy nhiên, có một số nhóm bệnh nhân khi mà nhiễm cúm thì diễn biến bệnh bất thường, không thể tự khỏi được, gây nguy hiểm, đó những nhóm bệnh nhân mắc những bệnh mạn tính như các bệnh về tim mạch, như suy tim, hoặc bệnh về phổi như tắc nghẽn mãn tính phổi, hoặc hen phế quản, giãn phế quản… Đây là những bệnh nhân đã có vấn đề về đường hô hấp, và khi họ nhiễm cúm, các triệu chứng bệnh mạn tính của họ sẽ có cơ thể bùng phát, diễn biến nặng hơn.

Ngoài ra, còn có nhóm bệnh nhân bị suy giảm hệ thống miễn dịch, do bệnh hoặc do dùng các loại thuốc điều trị bệnh khác. Khi bị suy giảm hệ miễn dịch thì sức đề kháng ở nhóm đối tượng này rất yếu và virus khi vào cơ thể có thể gây động lực. Các đối tượng này phải có chế độ phòng tránh hết sức nghiêm ngặt, tránh hẳn nguồn lây tiếp xúc, nếu để nhiễm cúm thì sẽ hết sức nguy hiểm.

Nhóm đối tượng nhiều tuổi cũng dễ mắc cúm, nhất là đối tượng trên 65 tuổi phải hạn chế việc bị nhiễm cúm. Ngoài ra, còn có đối tượng trẻ em và phụ nữ mang thai.

Các nhóm đối tượng này phải theo dõi thật sát và khi bị nhiễm bệnh phải để ý mọi triệu chứng bệnh, khi nặng hoặc kéo dài, hoặc thậm chí gây ra các triệu chứng bệnh ở các cơ quan khác… thì chắc chắn phải đến các cơ sở y tế để có những tư vấn chữa trị bệnh đúng đắn.

Những triệu chứng của cúm khiến người bệnh rất khó chịu, phiền hà, gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, công việc. Ảnh minh họa.

Chớ dùng thuốc tùy tiện để trị cúm

Một số người hay có thói quen khi có triệu chứng sốt, hắt hơi, sổ mũi, cảm cúm, cơ thể mệt mỏi, nhức đầu… thường tự ý mua thuốc về dùng mà không có sự tư vấn của bác sĩ. PGS. Phương cho rằng: “Thông thường, những người bị bệnh nghĩ đơn giản là ra nhà thuốc để hỏi xem nên dùng thuốc gì. Tôi xin khuyến cáo tới cộng đồng rằng những kiến thức của dược sĩ hoặc những người bán thuốc là không đầy đủ mà cần phải có sự tư vấn từ bác sĩ. Do đó, người dân cần phải ý thức về sự tư vấn thuốc”.

“Với những bệnh nhân bị cúm có diễn biến lành tính, họ có thể dùng các loại thuốc giảm bớt các triệu chứng bệnh cúm. Tuy nhiên, việc dùng các chế phẩm thuốc cũng có thể gây nguy hiểm, bởi cơ thể bệnh nhân có thể bị dị ứng với bất kỳ thành phần của chế phẩm thuốc. Đối với những chế phẩm thuốc đảm bảo về mặt chất lượng, đặc biệt đúng chỉ định thì chúng ta có thể dùng thuốc trong thời gian ngắn để đảm bảo chất lượng cuộc sống thì cũng có một điều tốt. Song, không có sản phẩm nào là hoàn toàn an toàn cả và người bệnh có thể bất kỳ dị ứng với thành phần của thuốc. Do đó, khi dùng thuốc, người bệnh cần phải lưu ý mọi triệu chứng bất thường để có thể kịp thời đến các nhà chuyên môn giúp đỡ”- PGS. Phương nhấn mạnh.

Theo ThS BS Nguyễn Trung Cấp, BV Nhiệt đới Trung ương, các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, đau họng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh trong đó có virus cúm. Một số trường hợp cúm nặng có thể gây biến chứng như viêm cơ tim, viêm phổi, và nếu trong trường hợp bất thường có thể gây tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, biện pháp phòng chống cảm cúm bao gồm chích ngừa cúm, tăng thoáng khí môi trường xung quanh, hạn chế khả năng tiếp xúc nguồn bệnh và chế độ sinh hoạt hợp lý giúp duy trì khả năng đề kháng…

(Nguồn: suckhoedoisong.vn)

Từ khoá:

Bài viết liên quan Kiểm soát Dịch Bệnh