Những bệnh nhân đầu tiên điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV từ quỹ BHYT

Sáng 8/3, Sở Y tế tổ chức sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV từ quỹ BHYT”. Tham dự sự kiện có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, BHXH tỉnh, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh, Sở Lao động thương binh và xã hội cùng đại diện các cơ sở điều trị ngoại trú, đại diện các bệnh nhân hiện đang điều trị HIV bằng thuốc ARV trên địa bàn tỉnh. Đây là sự kiện được Bộ Y tế, trực tiếp là Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức triển khai và được phát động trên toàn quốc đồng loạt vào ngày 8/3/2019.

Bác sĩ Nguyễn Bá Quý – Phó giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc buổi lễ

Tại Bắc Ninh, tính đến ngày 31/12/2018, lũy tích số người nhiễm HIV trên toàn tỉnh là 2470; số lũy tích người nhiễm HIV tử vong là 1037; số lũy tích người nhiễm HIV còn sống là 1433. Số người nhiễm còn sống hiện quản lí được là 790; tỉ lệ hiện nhiễm trên dân số toàn tỉnh là 0,06%. Trước đây, những người nhiễm HIV này được các Tổ chức Quốc tế tài trợ miễn phí thuốc ARV điều trị HIV/AIDS. Đầu năm 2019 này, các Tổ chức Quốc tế rút dần tài trợ nguồn thuốc, nguy cơ người bệnh bị gián đoạn điều trị rất cao. Vì vậy, Bộ Y tế đã phối hợp với BHXH Việt Nam và các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện thanh toán thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT. Sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV từ quỹ BHYT” khẳng định sự cam kết của nước ta với thế giới về đảm bảo bệnh nhân được điều trị liên tục sau khi các dự án hỗ trợ rút đi; đảm bảo mục tiêu 90% bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị liên tục và có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế và dưới ngưỡng phát hiện.

Đại diện Sở Y tế, BHXH tỉnh và BVĐK tỉnh trao tặng thuốc ARV cho đại diện bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS

Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, trước mắt sẽ triển khai cung cấp thuốc ARV cho bệnh nhân điều trị HIV/AIDS từ quỹ BHYT tại 4 địa điểm là BVĐK tỉnh Bắc Ninh, Bệnh viện Sản Nhi, Trung tâm Y tế huyện Quế Võ và Trung tâm Y tế huyện Gia Bình. Tới đây, Sở Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo và triển khai tới tất cả các Trung tâm Y tế trên toàn tỉnh. Để thực hiện thành công công tác phòng, chống HIV/AIDS, nâng cao nhận thức của người dân nói chung và cộng đồng người nhiễm HIV về giá trị của BHYT, đảm bảo mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT và thực hiện khám chữa bệnh bằng BHYT; thực hiện đúng chương trình hành động của chính phủ là “Không để ai ở lại phía sau, đảm bảo rằng mục tiêu “Kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030”.

Đại diện những người nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc ARV nhận từ nguồn quỹ BHYT phát biểu tại buổi lễ

Đại diện cho những bệnh nhân đang điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV, ông N.H cho biết, nguồn thuốc ARV đã giúp cho bản thân ông cũng như phần lớn các bệnh nhân có bệnh như ông duy trì được sức khỏe, công việc và cuộc sống như người bình thường. Nếu nguồn thuốc bị cắt giảm, với những người có bệnh, bị xã hội vẫn còn kì thị và xa lánh, hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn thì việc bỏ tiền để duy trì điều trị là điều rất khó, nguy cơ bỏ điều trị và ảnh hưởng tới cộng đồng rất cao. Việc Đảng, Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện, mua thẻ BHYT miễn phí cho bệnh nhân nhiễm HIV và thực hiện thanh toán nguồn thuốc ARV từ quỹ BHYT có ý nghĩa rất lớn với cá nhân người bệnh, gia đình cũng như cộng đồng, xã hội.

Các đại biểu dự sự kiện thăm phòng khám ngoại trú điều trị bệnh nhân HIV/AIDS tại BVĐK tỉnh

Kết thúc buổi lễ, các đại biểu tham gia sự kiện trực tiếp đến thăm phòng khám quản lí ngoại trú điều trị thuốc ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV tại phòng khoa Truyền nhiễm, BVĐK tỉnh.

Nguyễn Oanh – Thanh Xuân
Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Bài viết liên quan Bản tin y tế