Nguy cơ bùng phát dịch tay – chân – miệng

Tính từ 01/05/2022 tới 31/05/2022 qua hệ thống giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 130 ca mắc tay chân miệng, nâng tổng số ca mắc lên 139 ca tính từ đầu năm. Qua ghi nhận, điều tra nhóm trẻ mắc tay chân miệng ở Bắc Ninh thời gian qua cho thấy 100% số trẻ trong độ tuổi dưới 5 tuổi (trong đó 44% ở trẻ dưới 2 tuổi và 56% ở trẻ 2-5 tuổi), số ca độ 2 trở lên chiếm 84%. Số ca mắc tăng vọt trong tháng 5 và tăng gấp 13 lần so với cùng kỳ tháng 5/2021 (10 ca).

Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh lây truyền qua đường tiêu hoá: nước uống, bàn tay của trẻ hoặc của người chăm sóc trẻ, các đồ dùng, đặc biệt là đồ chơi và vật dụng sinh hoạt hàng ngày như chén, bát, đĩa, thìa, cốc bị nhiễm vi rút từ phân hoặc dịch nốt phỏng, vết loét hoặc dịch tiết đường hô hấp, nước bọt. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây truyền do tiếp xúc trực tiếp người – người qua các dịch tiết đường hô hấp, hạt nước bọt.

Tay chân miệng tại Việt Nam là bệnh lưu hành quanh năm và gặp ở hầu hết 63 tỉnh, thành phố, thường ghi nhận số mắc cao vào khoảng thời gian từ tháng 3-5 và 9-11. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy để chủ động phòng chống tay chân miệng, Trung tâm Kiếm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
  • Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống sạch sẽ trước khi sử dụng; đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi.
  • Thực hiện vệ sinh sạch sẽ môi trường sống: lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
  • Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
  • Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu mắc bệnh, người dân cần chủ động báo cho cơ quan y tế và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, không để lây lan thành dịch trong cộng đồng.

BS Đặng Đức Chiến – Khoa PCBTN-KST-CT

Từ khoá:

Bài viết liên quan Kiểm soát Dịch Bệnh