336 lượt xem

Mục tiêu 500 người nghiện được điều trị bằng Methadone năm 2019

Năm 2018, công tác phòng chống HIV/AIDS tiếp tục được các cấp, các ngành tích cực triển khai. Nhờ đó thu được những kết quả nhất định; đặc biệt mở rộng bảo hiểm cho người nhiễm HIV/AIDS, đảm bảo 100% bệnh nhân đang điều trị HIV/AIDS được khám, chữa bệnh qua thẻ BHYT. Tuy nhiên, công tác này vẫn gặp phải những khó khăn nhất định, đó là việc người bệnh tự kì thị, phân biệt đối xử; công tác tiếp cận, tuyên truyền, tư vấn còn khó khăn, các dịch vụ tư vấn, điều trị chăm sóc người nhiễm HIV còn khó khăn; đặc biệt là năm 2019, các nguồn tài trợ quốc tế cho hoạt động này bị cắt giảm mạnh.

Theo thống kê, tính đến cuối năm 2018, lũy tích số người nhiễm HIV trên toàn tỉnh là 2470; số người nhiễm HIV còn sống là 1433, trong đó số người còn sống quản lí tại địa phương là 790, tỉ lệ hiện nhiễm trên dân số toàn tỉnh là 0,06%. Trong năm 2018 đã phát hiện 41 trường hợp nhiễm HIV mới, 5 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS, 8 trường hợp tử vong do AIDS. Hiện tất cả các huyện, thị xã, thành phố và 119/126 xã, phường, thị trấn của tỉnh đều đã có người nhiễm HIV/AIDS.

Năm 2018, ngành y tế đã tiến hành truyền thông về phòng chống HIV/AIDS cho 2.299.111 lượt người, cấp phát 4000 cuốn tạp chí “AIDS và cộng đồng”, truyền thông 2.857 lượt trên hệ thống đài phát thanh huyện, tiếp âm đài truyền thanh xã. Ngành tiếp tục triển khai hoạt động can thiệp giảm tác hại tại 7 xã, phường của 5 huyện trên địa bàn tỉnh. Tổ chức tiếp cận mạng lưới nhân viên tiếp cận cộng đồng, tuyên truyền cho 47 nhân viên đồng đẳng, cấp phát 84.803 bao cao su cho đối tượng nguy cơ cao; phát miễn phí 401.201 bơm kim tiêm và thu gom 195.436 bơm kim tiêm đã qua sử dụng. Công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tiếp tục được duy trì tại 1 cơ sở Methadone (Sở Y tế) và 1 điểm cấp phát thuốc tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội. Tính đến 31/12/2018, số đối tượng đang điều trị là 393, số bệnh nhân điều trị trên 6 tháng là 34 người. Toàn tỉnh hiện có 152 cơ sở y tế cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV, có 1 phòng xét nghiệm được phép khẳng định dương tính HIV. Tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 78.414 lượt người được tư vấn xét nghiệm, phát hiện 41 trường hợp dương tính. Hiện toàn tỉnh có 4 cơ sở điều trị HIV/AIDS thực hiện khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV/AIDS qua bảo hiểm y tế; đảm bảo 100% người nhiễm HIV trên địa bàn có thẻ BHYT. Tính đến hết năm 2018, số bệnh nhân AIDS đang điều trị ARV là 548, trong đó có 494 bệnh nhân trong tỉnh và 54 bệnh nhân ngoại tỉnh. Trong công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, hiện toàn tỉnh có bệnh viện sản nhi cung cấp dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con toàn diện; còn lại là cơ sở cung cấp dịch vụ tư vấn và chuyển tiếp. Trong năm đã tư vấn và xét nghiệm sàng lọc HIV cho 30.441 lượt phụ nữ đến khám thai và đẻ tại cơ sở y tế; trong đó xét nghiệm cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai là 10.953 lượt, giai đoạn chuyển dạ là 19.488 lượt, số phụ nữ được điều trị ARV là 15 người, số trẻ đẻ sống từ mẹ nhiễm HIV được điều trị dự phòng bằng ARV là 15 trẻ.

Năm 2019, mục tiêu chung của công tác phòng, chống HIV/AIDS là hướng đến mục tiêu 90 – 90 – 90 vào năm 2020 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân, 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV, 90% người nhiễm HIV điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế), khống chế tỉ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0.3%; giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế – xã hội. Cụ thể trong hoạt động can thiệp, giám sát và giám sát dịch, mục tiêu năm nay là giảm 20% số ca mắc mới HIV do lây nhiễm qua đường tiêm chích so với ca mắc mới năm 2015; giảm 7.8% số ca mắc mới HIV do lây nhiễm qua đường tình dục so với số ca mắc mới năm 2015; 500 người nghiện chích ma túy tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone; 90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 100% người nhiễm HIV mới phát hiện trong năm được quản lí. Trong hoạt động điều trị HIV và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, mục tiêu đặt ra là 90% người nhiễm HIV/AIDS đang sống và thực tế quản lí được tại địa phương được điều trị bằng thuốc ARV; 90% bệnh nhân được xét nghiệm tải lượng virus có tải lượng virus HIV thấp dưới ngưỡng ức chế; 100% bệnh nhân điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế.

Riêng với mục tiêu 500 người nghiện chích ma túy được điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, giải pháp đặt ra là tiếp tục duy trì 1 cơ sở điều trị tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế) và 1 cơ sở cấp phát thuốc tại Trung tâm giáo dục dạy nghề hướng thiện tỉnh. Đồng thời, vừa qua, ngành y tế cũng khai trương và tiếp nhận bệnh nhân tại 1 cơ sở điều trị methadone mới tại TTYT thị xã Từ Sơn. Các hoạt động truyền thông được tăng cường trên các phương tiện thông tin đại chúng, song song với đó là tích cực truyền thông trực tiếp tại nơi đặt địa điểm điều trị Methadone và qua mạng lưới nhân viên tiếp cận cộng đồng để người nghiện chích ma túy hiểu và tham gia chương trình. Ngành cũng sẽ thực hiện cơ chế chuyển gửi bệnh nhân giữa các cơ sở điều trị methadone và các cơ sở y tế khác để tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh. Mặc dù mới được triển khai chưa lâu, nhưng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cũng đã chứng minh những ưu điểm nổi bật của mình. Giúp người nghiện cải thiện sức khỏe, cuộc sống và giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng; từ đó giảm hoạt động tội phạm, giảm chi phí cho người nghiện, tạo việc làm, thu nhập, tái hòa nhập cộng đồng và cải thiện xã hội. Chính vì vậy, tăng cường và đẩy mạnh các hoạt động khuyến khích người nghiện điều trị Methadone là việc làm hết sức cần thiết.

HIV/AIDS đã từng bị coi là đại dịch của toàn thế giới bởi những hậu quả nặng nề mà bệnh gây ra trên cơ thể người bệnh và xã hội. Tuy nhiên, với những nỗ lực thực tế, công tác phòng chống HIV/AIDS đã từng bước ghi nhận được những kết quả tích cực. Cùng với sự tiến bộ của y học hiện đại, người nhiễm HIV đã có thể sống khỏe mạnh được hàng chục năm, làm việc và sinh sống như tất cả mọi người bình thường khác; qua đó sự kì thị của xã hội cũng đã giảm đi rất nhiều. Với những chính sách thiết thực của Nhà nước, những kế hoạch, chương trình, mục tiêu cụ thể của các cấp, ngành và đặc biệt là ngành y tế, tin rằng chương trình phòng, chống HIV/AIDS sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu tích cực hơn trong thời gian tới.

Nguyễn Oanh