Moderna thử nghiệm vaccine chống biến chủng Omicron

Moderna hôm 26/1 cho biết hãng bắt đầu thử nghiệm đánh giá phiên bản vaccine tăng cường được phát triển riêng để chống lại biến chủng Omicron.

Moderna sẽ nghiên cứu vaccine tăng cường được phát triển riêng để chống Omicron cho người trưởng thành trên 18 tuổi, Reuters đưa tin.

Hãng dự kiến thử nghiệm việc tiêm vaccine tăng cường đặc hiệu chống Omicron trên 600 người trưởng thành. Trong đó, một nửa tình nguyện viên là những người đã tiêm hai mũi vaccine Moderna ít nhất 6 tháng trước, nửa còn lại tiêm hai mũi cơ bản cùng một mũi tăng cường của một loại vaccine khác.

Moderna cũng thông báo phiên bản vaccine tăng cường ban đầu của họ giúp làm tăng kháng thể trung hòa chống lại các biến chủng.

Tuy nhiên, 6 tháng sau khi tiêm mũi tăng cường, mức độ kháng thể giảm 6 lần so với mức đỉnh điểm đạt được 29 ngày sau tiêm. Dù vậy, kháng thể vẫn được phát hiện ở tất cả người tham gia nghiên cứu.

vaccine chong Omicron anh 1

Moderna thử nghiệm vaccine chống biến chủng Omicron. Ảnh: Reuters.

Trước đó, hôm 25/1, Pfizer và đối tác BioNTech đã bắt đầu thử nghiệm đánh giá phiên bản vaccine đặc hiệu chống lại biến chủng Omicron.

Trong khi nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các ca mắc Omicron ít nghiêm trọng hơn so với những đợt dịch trước, biến chủng này đã nhanh chóng thống trị ở nhiều nơi trên thế giới, làm gia tăng các ca bệnh và gây căng thẳng hệ thống y tế.

Biến chủng Omicron hiện chiếm 99,9% số trường hợp mắc Covid-19 ở Mỹ.

Ba nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ dẫn đầu gần đây đã chỉ ra rằng mũi thứ ba của vaccine mRNA, như Pfizer và Moderna, là chìa khóa để chống lại biến chủng Omicron.

Một số quốc gia đã bắt đầu triển khai tiêm các liều tăng cường bổ sung. Nhưng một nghiên cứu gần đây từ Israel cho thấy mặc dù liều thứ tư của vaccine mRNA giúp tăng cường kháng thể, điều này là chưa đủ để ngăn ngừa người dùng nhiễm biến chủng Omicron.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Thời sự - y khoa