Kiểm tra khả năng sẵn sàng đối phó bệnh viêm phổi cấp Vũ Hán

Trước diễn biến mới về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới Corona( nCoV) tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Trong hai ngày 23, 24/1/2020, Sở Y tế Bắc Ninh tổ chức 4 đoàn giám sát, triển khai hoạt động phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do  VirusCoronatại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona tại trạm Y tế xã Đông Phong, huyện Yên Phong

Giám sát công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona tại khoa truyền nhiễm BVĐK tỉnh

Tại các điểm giám sát cho thấy, cơ bản các đơn vị đã triển khai các hoạt động phòng chống dịch như: Kiện toàn Ban chỉ đạo các tuyến huyện, xã, phân công thành viên Ban chỉ đạo, có kế hoạch phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona( nCoV), có công văn chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới, Quyết định kiện toàn đội phòng chống dịch cơ động, phân công nhiệm vụ và có danh sách cán bộ trực phòng chống dịch và các điều kiện khác sẵn sàng đối phó với bệnh viêm phổi cấp Vũ Hán.

Giám sát công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona tại TTYT Thuận Thành

Ngoài công tác kiểm tra về văn bản đoàn giám sát yêu cầu các đơn làm tốt công tác tuyên truyền, giúp người dân trên địa bàn hiểu sự nguy hiểm của bệnh viêm phổi cấp do virus corona (nCoV) và phòng tránh tốt căn bệnh này.

Giám sát công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona tại TTYT Quế Võ

Dịch viêm phổi cấp do virus corona (nCoV) đang diễn biến hết sức phức tạp tại Trung Quốc.Tới sáng 23/1, tình hình như sau:

– 541 người đã mắc bệnh;

– 17 ca tử vong;

– Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã “bế quan toả cảng”;

– Theo CNN, rắn có thể là vật chứa virus corona mới.

– Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (04 trường hợp), Nhật Bản (01 trường hợp), Hàn Quốc (01 trường hợp), Đài Loan (01), Hoa Kỳ (01), Ma Cao (01), Hồng Kông (01).

– Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh.

Về đường lây truyền, WHO cho biết chủng virus Corona mới lây truyền qua tiếp xúc với giọt bắn nước bọt của bệnh nhân khi ho, hắt hơi, chưa có biểu hiện lây qua không khí như dịch SARS trước đây. Vì vậy, biện pháp phòng dịch hiệu quả là hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh, đeo khẩu trang khi tiếp xúc và thực hiện rửa tay sạch với xà phòng và nước sạch.

Thời gian ủ bệnh của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới trong khoảng 14 ngày, tương đương với các loại virus corona trước đây như SARS, MERS CoV.

Sau thời gian ủ bệnh, biểu hiện triệu chứng của người nhiễm virus Corona mới thường nhẹ tương tự như nhiễm cúm thông thường (với các biểu hiện sốt, ho, khó thở…) và các triệu chứng được đánh giá là nhẹ hơn so với SARS, MERS-CoV. Đến nay tỷ lệ tử vong của viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới khoảng dưới 4%, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ tử vong 16% của dịch bệnh SARS, 30% của dịch bệnh MERS-CoV.

Cũng như các dịch bệnh do virus corona khác, hiện nay không có thuốc đặc trị đối với virus Corona mới mà các biện pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, hỗ trợ, cách ly tránh lây nhiễm cho người tiếp xúc.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV phù hợp với diễn biến tình hình dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Nhóm phóng viên
Nguồn: Trung tâm kiểm soát bệnh tật
Từ khoá:

Bài viết liên quan Kiểm soát Dịch Bệnh