Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 120 đối tượng chính sách phường Khắc Niệm nhân dịp 27/7

Sáng 19/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Phường Khắc Niệm (TP Bắc Ninh) tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 120 đối tượng chính sách là các thương, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ trên địa bàn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã cử 12 y, bác sĩ phối hợp với Trạm y tế phường thực hiện khám tổng quát thông qua đo các chỉ số huyết áp, cân nặng, chiều cao; khám nội, ngoại khoa, tai mũi họng, mắt, răng hàm mặt.  Đặc biệt, đã  tổ chức xét nghiệm làm test nhanh thử đường huyết mao mạch, giúp sàng lọc bệnh đái tháo đường cho 120 đối tượng chính sách.

Bác sĩ Dương Viết Hải – Bí thư Đoàn thanh niên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, đây là điểm mới của đợt khám tình nguyện năm nay, cũng là phát huy thế mạnh và chức năng, nhiệm vụ của đơn vị trong công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm nói chung và đặc biệt là bệnh đái tháo đường nói riêng. Việc xét nghiệm test nhanh thử đường huyết mao mạch được thực hiện rất đơn giản với thao tác nhanh, gọn; các y, bác sĩ dùng dụng cụ có sẵn bấm 1 chút máu ở đầu ngón tay của đối tượng và máy sẽ phân tích, cho ra ngay kết quả, chỉ số đường huyết. Tất nhiên chỉ số này chỉ mang tính tương đối và có giá trị nhằm tư vấn, nếu đối tượng nào có nguy cơ sẽ được tư vấn, giải thích và hướng dẫn cụ thể lên tuyến trên để được lấy máu xét nghiệm chính xác có mắc đái tháo đường hay không; từ đó có phương án điều trị hoặc dự phòng phù hợp. Với việc gia tăng liên tục số lượng người mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt là ở những người cao tuổi như hiện nay; việc sàng lọc như thế này có ý nghĩa hết sức to lớn.

Mặc dù là hoạt động thường niên được tổ chức hàng năm, các đối tượng chính sách có công với đất nước cũng thường xuyên nhận được sự quan tâm của các cấp, chính quyền; đặc biệt là ngành Y tế trong việc chăm sóc sức khỏe; nhưng họ vẫn cảm thấy rất phấn khởi khi được tham gia những đợt khám như thế này. Ông Nguyễn Xuân Dục – Khu Sơn, phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh cho biết, bản thân ông vẫn thường có thói quen 6 tháng hoặc 1 năm đi kiểm tra sức khỏe 1 lần theo Bảo hiểm y tế nên tình hình sức khỏe của ông khá ổn định. Nhưng hàng năm, cứ đến dịp 27/7, khi những người như ông – đã từng vào sinh ra tử, đã từng chiến đấu và đổ máu, hiện trong người vẫn còn những di chứng sống động của chiến tranh được Đảng, Nhà nước cũng như các cơ quan chức năng, đặc biệt là ngành y tế quan tâm, tổ chức khám sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí đều cảm thấy hết sức xúc động. Ông cũng cho biết, bản thân gần 1 năm nay chưa đi xét nghiệm máu, nên lần này được thử kiểm tra đường huyết phát hiện bệnh tiểu đường thì không chỉ ông mà hầu hết mọi người đều rất vui và tích cực tham gia. May mắn là kết quả mọi thứ đều ổn định cả!

Đợt  khám và cấp thuốc miễn phí nhân kỉ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật không chỉ thể hiện sự quan tâm đến sức khỏe đối với những gia đình chính sách, những người có công với cách mạng mà thông qua đây, những thông tin, kết quả của đợt khám bệnh lần này cũng sẽ được cập nhật vào hồ sơ quản lí sức khỏe cá nhân của từng đối tượng để tiếp tục được theo dõi, tư vấn và điều trị.  

Nguyễn Oanh – Thanh Xuân
Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh
Từ khoá:

Bài viết liên quan Bản tin trung tâm