Hơn 6000 nhân viên y tế được tiêm vắc xin phòng bệnh cúm mùa

Cúm mùa là bệnh lây truyền qua đường hô hấp cấp tính do nhiễm vi rút với các biểu hiện như sốt, sổ mũi, đau họng, ho. Nhóm nhân viên y tế là một trong số các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cúm cao nhất do thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân mắc cúm và cũng là một trong những mắt xích liên quan đến việc lây truyền vi rút cúm sang nhóm bệnh nhân được họ chăm sóc và điều trị. Sử dụng vắc xin cúm mùa là biện pháp đem lại hiệu quả cao trong việc dự phòng tích cực và chủ động các bệnh dịch. Trong 2 tháng 11 và 12/2020, Sở Y tế tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh cúm mùa cho hơn 6000 nhân viên y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn toàn tỉnh.

Cán bộ y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật được tiêm vắc xin phòng bệnh cúm mùa

Vắc xin sử dụng tiêm phòng cho nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh do Chương trình hợp tác giới thiệu sử dụng vắc xin  cúm (PIVI) hỗ trợ. IVACFLU-S là vắc xin cúm mùa bất hoạt tam liên (phòng 3 chủng cúm A/H1N1, cúm A/H3N2 và cúm B) do Viện vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) với sự hỗ trợ của Tổ chức y tế thế giới (WHO) nghiên cứu sản xuất, đã được cấp số đăng kí lưu hành tại Việt Nam.

Đối tượng được tiêm phòng vắc xin cúm mùa đợt này là tất cả nhân viên y tế bao gồm cán bộ công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế công lập và các cơ sở y tế khác đang hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh; ngoại trừ nhân viên y tế đã tiêm vắc xin cúm mùa trong vòng 1 tháng trước khi triển khai kế hoạch. Dự kiến sẽ có 4.461 cán bộ y tế thuộc các cơ sở y tế công lập, 1.600 cán bộ y tế ngoài công lập và 494 cán bộ Bệnh viện Quân Y 110 sẽ được tiêm phòng vắc xin cúm mùa đợt này.

Để triển khai thực hiện, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp cùng Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện tiêm phòng tại các đơn vị trong và ngoài công lập trên địa bàn. Mục tiêu đặt ra là có ít nhất 90% nhân viên y tế tại các cơ sở y tế công lập và các cơ sở y tế khác tại Bắc Ninh được tiêm vắc xin cúm mùa năm 2020 và đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định.

Nguyễn Oanh
Từ khoá:

Bài viết liên quan Bản tin y tế