706 lượt xem

Hơn 2.300 người dân phường Ninh Xá được tiêm vắc xin phòng COVID-19

Trong ngày 14/7, đoàn tiêm chủng lưu động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố thực hiện tiêm vắc xin COVID-19 diện rộng đợt 3 cho 2.376 đối tượng là người dân sinh sống trên địa bàn phường Ninh Xá – TP Bắc Ninh.

Điểm tiêm lưu động được bố trí tại Trường Trung học cơ sở Ninh Xá (đường Nguyễn Cao, phường Ninh Xá) với 8 bàn tiêm, nhân lực chủ chốt do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phụ trách và có sự phối hợp, hỗ trợ của cán bộ Trung tâm y tế thành phố.

Trao đổi về công tác tổ chức tại điểm tiêm, bác sĩ Nguyễn Văn Thành – Trưởng đoàn tiêm lưu động cho biết, theo kế hoạch dự kiến sẽ có 2.376 đối tượng tiêm, tuy nhiên, khi triển khai, tùy vào tình hình thực tế sẽ có sự điều chỉnh, bổ sung. Công tác lập danh sách đề xuất cũng được lưu ý ngay từ đầu để kế hoạch sát với thực tế, những đối tượng là phụ nữ mang thai, đang nuôi con bằng sữa mẹ, đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng, những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù…sẽ không đưa vào danh sách tiêm. Khi người dân đến tiêm cũng được bác sĩ khám sàng lọc kĩ càng, những người huyết áp không ổn định, có sử dụng thuốc kháng sinh điều trị bệnh hay có tiền sử dị ứng…cũng đều được trì hoãn tiêm chủng. Mặc dù là điểm tiêm lưu động nhưng công tác tổ chức cũng được đảm bảo thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về quy trình sắp xếp các phòng theo nguyên tắc 1 chiều, về việc bố trí giãn cách, thực hiện 5K cũng như trang phục bảo hộ phòng dịch theo yêu cầu đối với cán bộ y tế.

Chị Nguyễn Hoàng Thu ở khu Đọ Xá, phường Ninh Xá cho biết, gia đình chị được người của Tổ dân phố đến tận nhà phát giấy đăng kí tiêm. Nhà có 5 người, 3 con nhỏ chưa đến tuổi tiêm nên 2 vợ chồng chị đăng kí và được hẹn ra tiêm theo giờ. Bản thân chị mở quán cắt tóc, gội đầu, chồng làm thợ sửa điện nước nên thực tế hàng ngày tiếp xúc khá nhiều người. Từ khi Bắc Ninh có dịch, đến khi TP Bắc Ninh trở thành tâm điểm, và gần nhất là ngay trong khu chợ Đọ chị sinh sống liên tiếp có gần chục ca mắc, 2 tháng liền 2 vợ chồng phải nghỉ làm nên hơn ai hết chị rất thấm thía tác động mà dịch bệnh gây nên. Khoảng tuần trước, những tiểu thương buôn bán trong chợ Đọ đã được tiêm vắc xin theo diện nguy cơ cao. Chị và những hộ dân trong ngõ ngay sát vách chợ Đọ cũng mong muốn tiêm nhưng chưa được đến lượt. Vì vậy, khi mà người dân toàn phường được tiêm vắc xin miễn phí như hôm nay, chị vô cùng phấn khởi và tuân thủ mọi hướng dẫn của cán bộ y tế khi đến tiêm.

Còn ông Nguyễn Như Sao (Khu Đọ Xá, phường Ninh Xá) là cán bộ đã về hưu, vì đã có tuổi, sức khỏe cũng không được tốt như các thanh niên nên trước khi tiêm ông đã chuẩn bị khá kĩ càng, tìm hiểu các thông tin trên mạng internet và tham khảo ý kiến những bạn bè, người thân đã được tiêm vắc xin rồi để biết phản ứng và cách xử lí những phản ứng thường thấy sau tiêm. Ra tại điểm tiêm, ông được bác sĩ hướng dẫn, giải thích rất cụ thể, chi tiết về phản ứng sau tiêm, yêu cầu những người đã tiêm xong phải ở lại theo dõi sau tiêm trong 30 phút. Ngoài ra, thấy đội ngũ y tế cho biết là ngay tại điểm tiêm chủng cũng có bộ phận xử lí các trường hợp gặp phản ứng bất thường sau tiêm nên không chỉ ông mà tất cả mọi người dân đến tiêm đều thấy rất yên tâm.

Hiện nay, TP Bắc Ninh vẫn là địa phương có tình hình dịch bệnh phức tạp nhất của tỉnh với việc ghi nhận rải rác các ca mắc trong cộng đồng. Vì vậy, bên cạnh việc thay đổi chiến lược xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng và phong tỏa triệt để các ca mắc mới thì tiêm vắc xin phòng COVID-19 diện rộng cho các đối tượng nguy cơ cao, mở rộng thêm đến tối đa người dân tại những khu vực có nguy cơ để tạo miễn dịch cộng đồng là chiến lược đang được tích cực triển khai trong những ngày qua tại TP Bắc Ninh để từng bước khống chế và dập dịch COVID-19 thành công!

Nguyễn Oanh