246 lượt xem

Hội nghị công chức, viên chức, lao động và triển khai nhiệm vụ năm 2021

Trung tâm hiện có 159 viên chức, người lao động; trong đó 38 cán bộ có trình độ sau đại học, 70 cán bộ có trình độ đại học; trên 66% cán bộ có chuyên môn y tế. Trong năm 2020, Trung tâm đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, cơ bản khống chế và kiểm soát được dịch COVID-19. Tính đến 30/11, địa bàn tỉnh ghi nhận 8 ca dương tính SARS-CoV-2 được điều trị khỏi. Tổng số lũy tích cách li tại cơ sở y tế là 747 trường hợp, cách li tại nhà là 13.882 trường hợp, cách li tại khách sạn là 9.006 trường hợp. Trung tâm thực hiện 24.648 mẫu xét nghiệm cho 14.761 trường hợp. Trong năm không ghi nhận ca mắc bệnh xâm nhập nhóm A; các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu, sởi, ho gà…đều được duy trì ở mức thấp hơn cùng kì năm trước. Các trường hợp bệnh, ổ dịch đều được phát hiện sớm, điều tra giám sát, triển khai các hoạt động phòng chống kịp thời không để dịch bệnh lan rộng. Công tác tiêm chủng mở rộng được đảm bảo, duy trì tỉ lệ tiêm chủng theo kế hoạch; tiếp tục củng cố việc sử dụng Hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia tại các cơ sở y tế, cập nhật danh sách trẻ trong độ tuổi tiêm chủng vào phần mềm quản lí tiêm chủng.

CDC hiện là đơn vị duy nhất có khả năng xét nghiệm SARS-CoV-2

Tính đến 30/11, lũy tích người nhiễm HIV/AIDS toàn tỉnh là 2040 người, 957 người nhiễm HIV/AIDS còn sống, 52 trường hợp phát hiện mới nhiễm HIV. Số bệnh nhân đang điều trị ARV là 646 người; duy trì thực hiện tốt công tác điều trị nghiện thuốc phiện bằng methadone. Duy trì tốt hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; điều trị dự phòng Lao – HIV…

Hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm được triển khai đồng bộ từ tuyến tỉnh đến xã. Hơn 66% số người mắc tăng huyết áp được điều trị, hiện đã có 121/126 trạm y tế xã, phường, thị trấn triển khai khám, điều trị và quản lí tăng huyết áp. Bước đầu triển khai quản lí, điều trị đái tháo đường tại tuyến trạm y tế; quản lí, lồng ghép chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vào định kì khám sàng lọc tăng huyết áp, đái tháo đường. Hoạt động y tế trường học, vệ sinh lao động, bệnh nghề nghiệp, sức khỏe môi trường, chăm sóc sức khỏe sinh sản và truyền thông giáo dục sức khỏe được quan tâm, chú trọng.

Năm 2020, Trung tâm đạt tập thể lao động xuất sắc; 12/13 khoa/phòng đạt tập thể lao động tiên tiến, 5 khoa, phòng đạt tập thể lao động xuất sắc. 99,4% cán bộ trung tâm đạt lao động tiên tiến, 10 cán bộ đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, 1 cán bộ đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

CDC phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành cách li hàng chục nghìn chuyên gia nước ngoài sang làm việc tại tỉnh

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Tô Thị Mai Hoa – Giám đốc Sở Y tế biểu dương những kết quả mà đơn vị đã đạt được trong năm 2020, nhất là đơn vị đã có những cố gắng đi đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, trong việc giám sát, điều tra dịch tễ các ca bệnh nghi ngờ; xét nghiệm chẩn đoán sớm ca mắc để khoanh vùng dập dịch; chỉ đạo tuyến dưới và phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc cách li, quản lí các chuyên gia và đối tượng nhập cảnh… Tuy nhiên, Giám đốc Sở cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cần nâng cao hơn nữa việc chỉ đạo tuyến dưới, phối hợp với ngành giáo dục trong công tác y tế trường học; tăng cường tập huấn, hướng dẫn tuyến dưới và các doanh nghiệp trong đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp; tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản… Ngoài ra, cần tiếp tục duy trì những kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, tiêm chủng mở rộng, phòng chống bệnh không lây nhiễm, truyền thông giáo dục sức khỏe…góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả chung của toàn ngành y tế.

Nguyễn Oanh