Hiệu quả điều trị hậu COVID bằng vật lí trị liệu và phục hồi chức năng

Hậu COVID là một trong những từ khóa xuất hiện phổ biến nhất hiện nay bởi số lượng người mắc liên tục gia tăng. Thống kê có khoảng 20% trong tổng số ca mắc COVID-19 rơi vào tình trạng hậu COVID với các biểu hiện như ho dai dẳng, đau đầu, giảm trí nhớ, mất ngủ, căng thẳng thần kinh, đau xương khớp… Là bệnh viện chuyên khoa với các trang thiết bị chuyên biệt và đội ngũ cán bộ y tế đã có kinh nghiệm chăm sóc, điều trị F0, F1 trong hơn 2 năm qua, mới đây, Bệnh viện Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng (YHCT – PHCN) tỉnh đã triển khai khám và điều trị hậu COVID-19, bước đầu đem lại hiệu quả tích cực.

Bệnh nhân hậu COVID-19 được bác sĩ hướng dẫn cách tập thở

Bà Phạm Thị Hồng ở xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương sau khi khỏi COVID-19 xuất hiện các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, ăn uống kém, khó ngủ và ngủ trằn trọc, không sâu giấc. Mặc dù quê ở Hải Dương nhưng bà vẫn lựa chọn Bệnh viện YHCT – PHCN Bắc Ninh để khám và điều trị các triệu chứng gặp phải sau khi bị COVID-19. Bà Hồng chia sẻ, khi mắc COVID-19 cũng không bị quá nặng, được điều trị tại nhà. Tuy nhiên, sau khi âm tính hết cách ly, bà vẫn thấy người mệt mỏi kéo dài khiến chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng rất nhiều. Đến viện được các bác sĩ thăm khám chu đáo, lên phác đồ điều trị bằng nhiều phương pháp như oxy cao áp, lazer nội mạch để lưu thông khí huyết, mạch máu, cùng với đó là xoa bóp, châm cứu…nên chỉ sau 2 ngày điều trị, các triệu chứng đã đỡ hẳn, giấc ngủ được cải thiện hơn rất nhiều và ăn uống ngon miệng hơn, sức khỏe dần tốt lên từng ngày. Đến nay, sau 6 ngày điều trị bà đã chuẩn bị được xuất viện về nhà.

Bệnh viện trang bị hệ thống pano, khẩu hiệu thông báo triển khai điều trị hậu COVID ngay tại cổng để người dân dễ dàng biết đến

Theo Đông y, khi bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ xảy ra sự mất cân bằng âm dương, từ đó sinh ra các yếu tố bệnh cho người bệnh. Về tâm lí, biểu hiện rõ ràng nhất là gây rối loạn lo âu, dẫn đến đau đầu, mất ngủ; cùng với đó là các biểu hiện ở hệ hô hấp, tim mạch… Đặc biệt là hậu COVID-19, nhiều bệnh nhân có tâm lí lo lắng thái quá, khiến tình trạng bị nặng lên. Bệnh viện YHCT – PHCN đã điều trị rất nhiều bệnh nhân có các bệnh lí như vậy bằng phương pháp phối hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại. Tùy vào đáp ứng của mỗi bệnh nhân với các phương pháp điều trị, nhưng thường sau khoảng 3 – 5 ngày điều trị là người bệnh đã có sự cải thiện rõ rệt, sức khỏe tiến triển tốt hơn rất nhiều; cũng có trường hợp mất khoảng 10 – 15 ngày, nhưng ít hơn – bác sĩ CKI Ngô Quý Phái, Trưởng khoa Nội – Lão, Bệnh viện YHCT-PHCN Bắc Ninh cho biết,

Chỉ sau 3 ngày điều trị bằng oxy cao áp, lazer nội mạch, xoa bóp…tình trạng của bà Hồng đã được cải thiện rõ rệt

Hậu COVID-19, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng toàn thân từ hệ thần kinh, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa, bệnh lí tim mạch hoặc bệnh lí cơ xương khớp. Vì vậy, tùy vào thực tế tình trạng bệnh của từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ có chỉ định chuyển viện với những trường hợp có triệu chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe để chuyển viện kịp thời. Còn lại những triệu chứng thông thường, các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị bằng những phương pháp vật lí trị liệu kết hợp với phục hồi chức năng phù hợp. Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Trưởng khoa Châm cứu dưỡng sinh, bệnh viện YHCT-PHCN Bắc Ninh cho biết, hiện nay bệnh viện đang sử dụng một số phương pháp về phục hồi chức năng như sử dụng máy oxy cao áp, laze nội mạch, các biện pháp sóng lạnh và sóng nhiệt để điều trị cho bệnh nhân; song song với đó, áp dụng các bài thuốc y học cổ truyền hay châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt. Ngoài ra, các bác sĩ còn hướng dẫn người dân tập thở nếu người dân có biểu hiện khó thở, hụt hơi và hướng dẫn người dân tập thể dục phù hợp với sức khỏe, chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, tâm thần, thể chất để cho người bệnh yên tâm điều trị.

Chụp X-quang phổi để đánh giá tổn thương phổi của bệnh nhân hậu COVID-19

Bác sĩ CKI Nguyễn Đăng Sức, Phó giám đốc Bệnh viện YHCT – PHCN Bắc Ninh cho biết, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp cho từng khoa, phòng để triển khai điều trị hậu COVID-19. Đơn vị đã cử cơ số cán bộ đã từng trực tiếp chăm sóc, điều trị F0 tham gia đào tạo, tập huấn tại bệnh viện Phổi Trung ương về điều trị hậu COVID; tổ chức tập huấn cho toàn bộ y, bác sĩ tại các phòng chuyên môn về điều trị hậu COVID-19… Về trang thiết bị, do đặc thù của đơn vị nên hệ thống máy móc hỗ trợ điều trị hậu COVID như oxy cao áp, điện từ trường cao áp, lazer nội mạch…đã và đang được thực hiện có hiệu quả trên bệnh nhân. Bệnh viện không mở riêng phòng khám hay khoa điều trị hậu COVID mà tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân, sẽ được chỉ định điều trị ở khoa phù hợp với sự hỗ trợ của các máy móc vật lí trị liệu, phục hồi chức năng cụ thể.

Có sự đồng hành, hướng dẫn tận tình của các y, bác sĩ nên bệnh nhân thấy yên tâm hơn rất nhiều

Oxy cao áp là một trong những máy móc chủ đạo được sử dụng để điều trị hậu COVID-19

Bệnh viện Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng đã từng là đơn vị phụ trách cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 số 1 (KCN Yên Phong) và hiện cũng có cơ số bác sĩ tham gia tư vấn, hỗ trợ F0 điều trị tại nhà, cùng với đó là những trang thiết bị đặc thù của lĩnh vực y học cổ truyền, phục hồi chức năng… Đây là điều kiện thuận lợi để bệnh viện triển khai khám và điều trị hiệu quả các triệu chứng hậu COVID cho nhân dân trong thời gian tới.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Bản tin y tế