613 lượt xem

Đưa vào sử dụng xe chuyên dụng tiêm vắc xin lưu động

Bắt đầu từ ngày 19/8, Sở Y tế đã điều động đoàn tiêm lưu động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức  tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng nguy cơ cao là người dân cách ly tập trung thuộc diện F1 của 2 huyện Lương Tài và Gia Bình với dự kiến hơn 1.000 đối tượng. Đặc biệt, lần đầu tiên ngành y tế sử dụng xe chuyên dụng tiêm vắc xin lưu động tại hai địa phương này.

Xe chuyên dụng được Sở Y tế nhận và bàn giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật  từ ngày 14/8 theo Quyết định số 3657/QĐ- BYT của Bộ Y tế phân bổ xe chuyên dụng phục vụ tiêm chủng lưu động do Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải hỗ trợ phòng, chống dịch COVID – 19 và là 1 trong 63 tỉnh, thành phố được tiếp nhận loại xe chuyên dụng hiện đại này.

Xe được thiết kế điều chỉnh các bộ phận phục vụ cho tiêm chủng tự động. Hai bên thùng xe có khả năng nâng lên kèm theo những tấm bạt giúp che nắng, che mưa cho những người đến tiêm chủng hoặc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đồng thời, đuôi xe lắp bậc lên xuống giúp người dân lên xuống xe dễ dàng hơn. Phần sàn xe chứa đựng bàn, ghế cũng được hạ xuống với các chân đứng giúp tăng độ cứng vững. Những bộ bàn, ghế được gắn cố định trên sàn xe và có thể đóng/mở dễ dàng bằng tay. Trên xe có 04 bàn và 08 băng ghế dài, chia đều 02 bên thân xe, giúp người dân có thể tiêm chủng linh hoạt ngay trên xe, tránh tập trung đông người. Ngoài ra, xe còn sở hữu 01 thùng lạnh phía trong để bảo quản các liều vắc-xin và trang bị hệ thống phun khử khuẩn thùng xe sau mỗi lần sử dụng. Xe vừa sử dụng tiêm chủng vừa có thể sử dụng để lấy mẫu xét nghiệm và nhiều tính năng hiện đại khác.

Vắc xin sử dụng trong đợt này là vắc xin là vắc xin Comirnaty do Pfizer- BioNTech sản xuất, được Tổ chức Y tế Thế giới thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 31/12/2020. Vắc xin được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Quyết định 2908/QĐ-BYT ngày 12/6/2021. Sở Y tế chỉ đạo việc sử dụng vắc xin trên và chỉ thực hiện tiêm mũi 02 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin Astra Zeneca ( sau tiêm mũi 01 đủ 8-12 tuần) và có sự đồng ý/ cam kết của đối tượng tiêm chủng.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng  các đơn vị đã  chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, khám sàng lọc, phân luồng trong khi tiêm Bên cạnh đó việc bố trí nhân lực, phương tiện, cấp vắc xin, bơm kim tiêm, hộp an toàn và các vật tư tiêu hao cho buổi tiêm chủng lưu động cũng như chuẩn bị các tình huống phát sinh và cũng rác thải sau tiêm chủng được thực hiện đúng quy định. Trước đó, các đơn vị rà soát kỹ các đối tượng, lập danh sách và sắp xếp tiêm cho đối tượng theo giờ, áp dụng 5K và các biện pháp phòng, chống dịch trong suốt thời gian tiêm. Đồng thời các thông tin của dối tượng tiêm chủng được cập nhật vào phần mềm quản lý theo quy định./.