Địa chỉ cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP) miễn phí tại tỉnh Bắc Ninh

1. PrEP là gì?

– PrEP viết tắt từ tiếng Anh (Pre-exposure prophylaxis ), có nghĩa là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) là sử dụng thuốc ARV để dự phòng lây nhiễm HIV cho người chưa nhiễm HIV nhưng có hành vi nguy cơ nhiễm HIV cao.

2. Đối tượng chỉ định PrEP

Đối tượng phù hợp để sử dụng PrEP là người chưa nhiễm HIV và có nguy cơ cao nhiễm HIV như:

– Người nam có quan hệ tình dục đồng giới;

– Người chuyển giới nữ;

– Người bán dâm;

– Người tiêm chích ma túy;

– Bạn tình của người nhiễm HIV và người nhiễm HIV đó chưa điều trị ARV hoặc điều trị ARV nhưng tải lượng HIV chưa đạt ức chế vi rút (vẫn còn trên 200 bản sao/ml máu);

– Những người đã điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV (PEP) nhưng tiếp tục có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV cũng nên dùng PrEP.

3. PrEP có an toàn không?

Có! PrEP rất an toàn. Chỉ khoảng 10% số bệnh nhân có thể có “hội chứng bắt đầu dùng thuốc” (ví dụ: đau dạ dày hoặc đau đầu nhẹ). Thường nhẹ, tự hết sau 1-2 tuần, và không dẫn đến việc ngưng thuốc; Có thể có sự giảm nhẹ, đảo ngược về mật độ chất khoáng ở xương và chức năng thận với tỷ lệ <1%; Chức năng thận được theo dõi chặt chẽ.

4. Hiệu quả của điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)

PrEP có hiệu quả giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục lên tới 97% và qua tiêm chích lên tới 74% nêu tuân thủ điều trị tốt.

5. Địa chỉ cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại tỉnh Bắc Ninh

– Cơ sở điều trị Methadone, Khoa phòng, chống HIV/AIDS – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, Địa chỉ: Khu Thanh Sơn, Phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh – ĐT: 0944747898.

– Khoa  Nội Truyền nhiễm – Trung tâm Y tế Thị xã Quế Võ, Địa chỉ: Phường Phố Mới, Thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh –  ĐT: 0973.071.045.

– Khoa Nội Truyền nhiễm – Trung tâm Y tế huyện Gia Bình, Địa chỉ: Thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình, Tỉnh Bắc Ninh – ĐT: 0916308196.

Khách hàng đến khám tại các cơ sở trên sẽ được bảo mật tất cả thông tin cá nhân, được miễn phí 100% chi phí thuốc điều trị, khám, tư vấn và một số xét nghiệm theo dõi trong quá trình điều trị.

Bùi Thị Ngoan – Khoa PC HIV/AIDS

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh

Từ khoá:

Bài viết liên quan Methadone - HIV/AIDS