Bộ Y tế ra mắt Dược thư Quốc gia Việt Nam 2022 lần xuất bản thứ ba

Dược thư Quốc gia Việt Nam là tài liệu chính thức của Bộ Y tế, nhằm mục đích cung cấp những thông tin và hiểu biết đúng về thuốc cũng như sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả cho cán bộ y tế.

Các đơn vị cơ sở khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, cơ sở sản xuất và kinh doanh thuốc, các trường đào tạo y dược,…cần nắm vững nội dung của Dược thư Quốc gia Việt Nam để nâng cao chuyên môn trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Quyết định này của Bộ Y tế có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành (ngày 23 tháng 12 năm 2022). Các quy định trước đây trái với các quy định trong lần xuất bản thứ 3 này đều bị bãi bỏ.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị có thẩm quyền chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

Giới thiệu về Dược thư Quốc gia Việt Nam

Dược thư Quốc gia Việt Nam được ban hành lần đầu tiên năm 2022 bao gồm 500 chuyên luận thuốc gốc và 20 chuyên luận chung.

Trải qua nhiều lần sửa đổi, bổ sung, năm 2022 Bộ Y tế ban hành Dược thư Quốc gia Việt Nam, lần xuất bản thứ 3 bao gồm 743 chuyên luận thuốc và 25 chuyên luận chung.

Nội dung chính của Dược thư Quốc gia Việt Nam:

Phần 1: Chuyên luận chung bao gồm các nguyên tắc sử dụng thuốc ở trẻ em, sử dụng hợp lý thuốc kháng sinh,..

Phần 2: Chuyên luận của từng hoạt chất được trình bày theo một bố cục thống nhất bao gồm: tên chuyên luận thuốc, tên thuốc viết theo INN, mã ATC, loại thuốc, dạng thuốc và hàm lượng, dược lý và cơ chế tác dụng, chỉ định, chống chỉ định, thận trọng, thời kỳ mang thai, thời kỳ cho con bú, tác dụng không mong muốn, hướng dẫn cách xử trí ADR, liều lượng và cách dùng, tương tác thuốc, độ ổn định và bảo quản, tương kỵ, quá liều và xử trí, thông tin quy chế.

Phần 3: Phụ lục.

Cách tra cứu Dược thư Quốc gia Việt Nam 2022 nhanh nhất

Ngoài việc sử dụng tài liệu do Bộ Y tế phát hành, quý bạn đọc có thể tra cứu thông tin dược chất online. Điều này giúp cán bộ y tế giúp thuận tiện trong quá trình tìm kiếm thông tin, tiện lợi và nhanh gọn.

Cách 1

Bước 1:Truy cập vào các ứng dụng tìm kiếm thông tin như Google, Cốc Cốc, Safari.

Bước 2: Tiến hành gõ cụm từ “trungtamthuoc.com + tên dược chất” vào thanh tìm kiếm.

Bước 3: Ấn Enter sau đó kết quả sẽ hiển thị.

Cách 2

Bước 1: Truy cập theo đường link https://trungtamthuoc.com/hoat-chat

Bước 2: Tại ô tìm kiếm gõ tên dược chất hoặc ấn Ctrl F sau đó gõ tên dược chất cần tìm.

Bước 3: Ấn Enter để hiển thị kết quả.

Dược sĩ Hương Trà – Đại học Y Dược Thái Nguyên
Từ khoá:

Bài viết liên quan Thời sự - y khoa