Bộ Y tế kiểm tra về công tác y tế, phòng chống dịch chuẩn bị phục vụ SEA Games 31 của Sở Y tế Bắc Ninh

Chiều 5/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn – Trưởng Tiểu ban Y tế và kiểm tra Doping làm trưởng đoàn kiểm tra về công tác y tế và phòng chống dịch phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2022 của Sở Y tế Bắc Ninh. Cùng đi có đại diện Cục Quản lí khám chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lí môi trường y tế, Cục An toàn thực phẩm, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức. Về phía ngành y tế Bắc Ninh có đồng chí Tô Thị Mai Hoa – Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Ban quản lí an toàn thực phẩm tỉnh và Trung tâm y tế (TTYT) thành phố Từ Sơn.

Bộ Y tế kiểm tra về công tác y tế, phòng chống dịch chuẩn bị phục vụ SEA Games 31

Bác sĩ CKII Nguyễn Bá Quý – Phó giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, Sở đã xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể phục vụ SEA Games 31 cho các đơn vị phục vụ là BVĐK tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và TTYT TP Từ Sơn. Theo đó, phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng các khách sạn và địa điểm thi đấu bố trí, sắp xếp nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế…đảm bảo thực hiện tốt công tác y tế trong thời gian diễn ra SEA Games. Ngành y tế thành lập 10 tổ thường trực công tác giám sát đảm bảo phòng chống dịch, vệ sinh môi trường tại các khách sạn, địa điểm thi đấu và cộng đồng. Thực hiện giám sát 2 đợt tại các địa điểm thi đấu, lưu trú và khắc phục được cơ bản các tồn tại, hạn chế trong công tác phòng dịch cũng như vệ sinh môi trường. Dự kiến trong đợt này, ngành y tế sẽ thực hiện hơn 3000 mẫu xét nghiệm cho các quan chức lãnh đạo, các đoàn vận động viên tham dự SEA Games 31. Ngay trong ngày 3 và 4/5, ngành đã xét nghiệm và phát hiện kịp thời 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và cách ly, điều trị kịp thời. Sở Y tế cũng hướng dẫn 21 cơ sở cấp nước và 6 địa điểm thi đấu, lưu trú về việc đảm bảo chất lượng nước phục vụ SEA Games 31. Công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các địa điểm thi đấu và lưu trú được thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế kiểm tra về công tác y tế, phòng chống dịch chuẩn bị phục vụ SEA Games 31

Tại Bắc Ninh sẽ diễn ra 4 bộ môn thi đấu trong kì SEA Games 31 này là Boxing, Kick Boxing, Quần vợt và Bóng ném tại 2 địa điểm là Nhà thi đấu đa năng tỉnh (TP Bắc Ninh), trường Đại học Thể dục thể thao Từ Sơn và khu thể thao Hanaka (TP Từ Sơn). Riêng đối với công tác thường trực cấp cứu, Sở Y tế giao BVĐK tỉnh phụ trách thường trực cấp cứu tại khách sạn và nhà thi đấu đa năng tỉnh (nơi tổ chức thi đấu bộ môn Boxing và Kich Boxing). Đơn vị đã thành lập lực lượng gồm 35 nhân viên y tế (trong đó có 10 bác sĩ, 20 điều dưỡng đủ các chuyên ngành nội khoa, ngoại khoa, cấp cứu, chấn thương chỉnh hình và 5 lái xe cứu thương); phân công lịch thường trực cụ thể của nhân viên y tế tại các vị trí, đảm bảo mỗi vị trí có tối thiểu 2 kíp khác nhau để sẵn sàng hỗ trợ, đảm bảo tuyệt đối an toàn về công tác y tế. Các trang thiết bị y tế, vali cấp cứu được lắp đặt và đảm bảo đầy đủ; 4 xe cứu thương thường trực cấp cứu sẵn sàng hỗ trợ khi có yêu cầu.

Bộ Y tế kiểm tra về công tác y tế, phòng chống dịch chuẩn bị phục vụ SEA Games 31

Sở Y tế giao TTYT TP Từ Sơn phụ trách công tác y tế tại địa điểm trường đại học Thể dục thể thao Từ Sơn và khu thể thao Hanaka (tổ chức thi đấu bộ môn Quần vợt và Bóng ném). Đơn vị cũng thành lập 02 tổ thường trực cấp cứu với 6 cán bộ y tế (mỗi tổ có 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng, 1 lái xe cứu thương) thường trực tại 2 địa điểm thi đấu. Các thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế được chuẩn bị theo danh mục quy định, bố trí sẵn sàng, đúng vị trí, thường trực trên xe cứu thương, sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu, xử trí ban đầu tại địa điểm thi đấu và chuyển TTYT TP Từ Sơn tiếp tục điều trị khi cần thiết.

Tại 2 đơn vị đều chuẩn bị sẵn sàng khu tiếp nhận điều trị, đảm bảo sắp xếp đầy đủ “Phòng điều trj phục vụ SEA Games 31” tại khoa lâm sàng và “Khu vực điều trị COVID-19 phụ vụ SEA Games 31” tại khoa truyền nhiễm. Các tổ cấp cứu ngoại viện sẵn sàng tham gia khi có yêu cầu.

Bộ Y tế kiểm tra về công tác y tế, phòng chống dịch chuẩn bị phục vụ SEA Games 31

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Bắc Ninh và ngành y tế trong công tác chuẩn bị cho SEA Games 31. Nhấn mạnh đây là sự kiện thể thao quan trọng nhất trong năm 2022 và sau 19 năm mới được tổ chức tại Việt Nam. Vì vậy ngành y tế có nhiệm vụ chăm sóc và đảm bảo an toàn cho SEA Games với quy mô khoảng 7000 vận động viên. Đây cũng là sự kiện lớn đầu tiên của Đông Nam Á sau 2 năm bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ trung ương đến địa phương với nỗ lực cao nhất nhằm đảm bảo sự kiện được tổ chức an toàn từ khai mạc, các địa điểm thi đấu, lưu trú đến bế mạc kết thúc. Bắc Ninh là 1 trong 12 tỉnh, thành phố tổ chức các bộ môn thi đấu của SEA Games 31. Thứ trưởng đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh tiếp tục hoàn thiện kế hoạch và kịch bản ứng phó với các tình huống phát sinh trước, trong và sau đại hội. Trong đó phải đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn nguồn nước, đảm bảo công tác thường trực cấp cứu, cấp cứu hàng loạt… Thứ trưởng cũng đề nghị Sở Y tế tiếp tục triển khai kiểm tra, giám sát tại các địa điểm thi đấu, khách sạn lưu trú để đảm bảo công tác y tế tối đa.

Bộ Y tế kiểm tra về công tác y tế, phòng chống dịch chuẩn bị phục vụ SEA Games 31

Trong vấn đề phòng dịch COVID-19, Thứ trưởng yêu cầu ngành y tế Bắc Ninh cần có phương án sẵn sàng đưa những trường hợp dương tính có triệu chứng nặng cách ly tại nơi lưu trú đến bệnh viện kịp thời; thông qua những kinh nghiệm phòng chống dịch thời gian qua cùng với khả năng đáp ứng trong trường hợp khẩn cấp và hệ thống trang thiết bị hiện đại cũng như công tác vận chuyển, cấp cứu đảm bảo an toàn. Mặc dù có điều kiện giao thông tốt cho việc vận chuyển nhưng ngành cũng cần có phương án điều phối trực cấp cứu để làm sao vận chuyển được bệnh nhân trong trường hợp người xem đông tại khu vực sân vận động. Về vấn đề nhân lực, cần có sự sắp xếp, điều phối phù hợp để đảm bảo lực lượng y tế đáp ứng các yêu cầu về khoảng cách, thời gian, trình độ… Trong trường hợp cần thiết, ngành cũng có thể đề xuất bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai thành lập nhóm hỗ trợ từ xa giúp ngành y tế Bắc Ninh trong phục vụ SEA Games 31.

Đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra công tác đáp ứng y tế tại Nhà thi đấu tỉnh, Khách sạn Grand Phonix, Nhà thi đấu trường Đại học Thể dục thể thao Từ Sơn và BVĐK tỉnh Bắc Ninh. Tại đây, PGS.TS Nguyễn Văn Chi – Giám đốc Trung tâm cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai yêu cầu các nhóm cấp cứu của BVĐK tỉnh và TTYT TP Từ Sơn cần xây dựng các kịch bản cụ thể trong trường hợp dự phòng chấn thương với vận động viên; dự phòng bệnh lí với huấn luyện viên, quan chức; hay dự phòng cấp cứu hàng loạt với người dân. Cần có kịch bản cụ thể và diễn tập liên tục để không rơi vào tình huống bị động khi thực tế xảy ra. Đề nghị ngành y tế cần có diễn tập công tác y tế trong khi thi đấu, công tác kết nối, phối hợp giữa các bộ phận… Mặt khác, đội ngũ cán bộ y tế tham gia phục vụ ngoài chuyên ngành cấp cứu cần có nhóm chuyên ngành chấn thương, nội khoa…ngay tại địa điểm tổ chức cũng như tại viện để sẵn sàng hỗ trợ. Ngoài ra, các thành viên trong đoàn kiểm ra cũng đề nghị các tổ y tế cần bố trí hợp lí khu vực thường trực cấp cứu để công tác xử lí tình huống bất ngờ được hiệu quả; các trang thiết bị phục vụ cấp cứu phải được cán bộ y tế vận hành thuần thục; cán bộ y tế phải được phân công cụ thể nhiệm vụ để không bị bị động trong tình huống bất ngờ.

4 môn thi đấu tại Bắc Ninh trong đó có Boxing, Kick Boxing và bóng ném có thể có những chấn thương nặng. Vì vậy đoàn kiểm tra cũng yêu cầu cán bộ y tế tại điểm thi đấu diễn tập tình huống vận động viên cần cấp cứu tại sàn đấu boxing. Từ đó chỉ ra các vấn đề còn tồn tại trong khâu vận chuyển, sử dụng trang thiết bị y tế, điều phối nhân lực thực hiện nhiệm vụ, phương án xử lí… PGS Chi mong muốn ngành y tế sẽ ưu tiên dành những nhân lực tốt nhất để phục vụ SEA Games đảm bảo an toàn tối đa, từ đó tạo hình ảnh đẹp về Bắc Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Giám đốc Sở Y tế Tô Thị Mai Hoa cho biết, ngành sẽ tiếp thu và hoàn thiện kế hoạch cũng như xây dựng các kịch bản theo góp ý của Đoàn công tác để có thể xử lí được tất cả các tình huống xảy ra, giúp cán bộ y tế của ngành chủ động, đảm bảo công tác phục vụ y tế cho SEA Games tại Bắc Ninh an toàn nhất có thể. Mong các bệnh viện tuyến trung ương luôn luôn hỗ trợ cho Bắc Ninh trong thời gian diễn ra SEA Games để mọi công tác diễn ra thuận lợi nhất. Hi vọng Bắc Ninh sẽ cùng các tỉnh, thành phố khác tổ chức được một kì SEA Games an toàn, hiệu quả.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Bản tin y tế