Bố trí phòng tư vấn bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường tại bệnh viện

Ngày 18/6, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và Servier Việt Nam chính thức ký biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Dự án “Ngày đầu tiên” tại Việt Nam, giai đoạn 2019-2020.

Khám và tư vấn phòng bệnh tăng huyết áp cho người dân. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Khám và tư vấn phòng bệnh tăng huyết áp cho người dân. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Đây là lễ ký kết đánh dấu bước phát triển hợp tác trong phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam.

Dự án “Ngày đầu tiên” nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các bệnh không lây nhiễm thông qua việc tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng, bệnh nhân và phát hiện sớm bệnh, đào tạo kỹ năng tư vấn cho cán bộ y tế. Từ đó giúp người bệnh được chẩn đoán sớm hơn, xây dựng một lối sống lành mạnh, tập trung vào quản lý tình trạng bệnh một cách lâu dài.

Dự án cũng giúp thu thập được dữ liệu đáng tin cậy từ các bệnh nhân, dữ liệu này giúp các ban ngành y tế hiểu rõ hơn về đặc điểm của bệnh nhân, từ đó có những định hướng rõ hơn về chiến lược quản lý bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam.

Đặc biệt, trong Dự án sẽ bố trí hệ thống phòng/góc thông tin/tư vấn bệnh lý tăng huyết áp và đái tháo đường tại bệnh viện. Hệ thống này sẽ được các nhân viên y tế (điều dưỡng) tư vấn đánh giá hiện trạng, đặt mục tiêu, lên kế hoạch cụ thể và theo dõi để đảm bảo bệnh nhân hiểu rõ về bệnh, đạt được mục tiêu thay đổi lối sống và tăng tuân thủ điều trị.

Dự kiến sẽ có khoảng 100-200 góc tư vấn được xây dựng trong vòng 2 năm tới (2019-2020) tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Trước đó, những hoạt động được triển khai từ 2016-2018 thuộc Dự án “Ngày đầu tiên” được đánh giá từ PWC (một tổ chức kiểm toán uy tín thế giới) đã giúp tiết kiệm đến 3,5 triệu USD cho bệnh nhân và bảo hiểm xã hội.

(Nguồn: chinhphu.vn)

Từ khoá:

Bài viết liên quan Thời sự - y khoa