Bắc Ninh: Bao phủ vắc xin tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngành y tế Bắc Ninh đang phối hợp cùng các địa phương, đơn vị đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. Đặc biệt tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, công tác tiêm chủng đang được cấp tốc triển khai, hướng tới mục tiêu đến hết ngày 25/10, toàn bộ 100% công nhân, người lao động được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Hiện nay, địa bàn tỉnh Bắc Ninh đang có khoảng 400.000 người lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp. Để bảo vệ lực lượng này trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các đơn vị thuộc hệ thống y tế đã triển khai nhiều điểm tiêm lưu động để nhanh chóng mở rộng mức độ bao phủ vắc xin. Với tốc độ tiêm chủng đang được đẩy mạnh, tính đến hết ngày 24/10, độ bao phủ vắc xin tại khu vực khu công nghiệp đạt trên 90% với hơn 350.000 công nhân, lao động đã tiêm phòng, trong đó hơn 200.000 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam – Trưởng đoàn tiêm Trung tâm Y tế thành phố cho biết, trong thời điểm cao điểm như hiện nay, có những ngày chúng tôi thành lập đoàn tiêm liên tục 3 ca/ngày, liên tục cả sáng, chiều và tối để đảm bảo tốc độ tiêm chủng đạt cao nhất có thể. Cao điểm có những ngày tiêm khoảng 5000, thậm chí có thể lên đến 10.000 người/ngày. Tùy từng số lượng lao động của từng công ty cũng như đơn vị bố trí khu vực, địa điểm tiêm, nhân lực hỗ trợ thì bên y tế cũng sẽ chuẩn bị nhân lực, vật tư để triển khai tiêm đảm bảo tối đa nhất có thể.

Bắc Ninh tiêm vắc xin phòng COVID-19

Nhận thức tầm quan trọng của vắc xin trong công tác phòng, chống dịch, các đơn vị, doanh nghiệp đã có sự phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, Ban Quản lí các Khu công nghiệp tổ chức các điểm tiêm đảm bảo các điều kiện an toàn để tiêm phòng cho người lao động. Do có sự chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng nên công tác tiêm phòng được diễn ra thuận lợi và an toàn, tất cả các công nhân lao động đều cảm thấy  yên tâm. Chị Ma Thị Vỹ – Công nhân Công ty TNHH AAC Techonogies Việt Nam (Khu công nghiệp Quế Võ) cho biết, mình là người dân tộc, về Bắc Ninh làm công nhân mong kiếm tiền gửi về gia đình giúp chi tiêu ở nhà, dịch bệnh khiến công ty bị dừng sản xuất, nguồn thu nhập sẽ bị ảnh hưởng nên cũng rất lo lắng. Giờ tất cả công nhân đều được tiêm vắc xin, cùng với đó, công ty triển khai đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, hoạt động sản xuất được duy trì nên công nhân vẫn được đi làm, vẫn có tiền lương để duy trì cuộc sống và gửi về nhà nên không chỉ chị mà tất cả người lao động đều cảm thấy rất yên tâm và tin tưởng.

Bà Vũ Thị Hằng – Giám đốc pháp chế và đối ngoại Công ty TNHH Techonogies Việt Nam cho biết, đến thời điểm này, công ty đã đạt 100% độ bao phủ vắc xin cho người lao động. Tỉ lệ tiêm chủng vắc xin này là biện pháp giúp công ty phòng chống dịch hiệu quả nhất, giúp công ty ổn định để duy trì sản xuất bình thường trong thời gian tới. Bên cạnh đó, đơn vị cũng yêu cầu toàn bộ người lao động chấp hành đầy đủ các quy định phòng, chống dịch khác, nhất là khi về khu nhà trọ sinh hoạt ngoài giờ làm để đảm bảo an toàn trước hết cho bản thân và cộng đồng xung quanh.

Bắc Ninh tiêm vắc xin phòng COVID-19

Với tình hình hiện tại, nếu lượng vắc xin được cung ứng dồi dào, đảm bảo nguồn cung thì công suất tiêm phòng của ngành y tế có thể đạt từ 80.000 – 100.000 mũi tiêm mỗi ngày. Mục tiêu mà ngành y tế đặt ra là đến cuối tháng 10/2021 này sẽ mở rộng độ bao phủ của vắc xin đến 100% người dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, riêng với khối công nhân, người lao động trong và ngoài khu công nghiệp, sẽ đảm bảo 100% đối tượng này được tiêm phòng ít nhất 1 mũi vắc xin.

Bác sĩ Nguyễn Bá Quý – Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện nay Bộ Y tế đã cung cấp lượng vắc xin tương đối ổn định, ý thức của người dân trong việc tiêm vắc xin phòng bệnh cũng được nâng cao nên việc triển khai tiêm vắc xin diễn ra khá thuận lợi. Riêng với các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, ngành y tế đã phối hợp với Ban Quản lí các khu công nghiệp và trực tiếp các công ty để tiến hành tổ chức tiêm chủng đảm bảo hiệu quả nhất. Ngoài ra, ngành cũng phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức hướng dẫn các công ty, doanh nghiệp triển khai các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện các hoạt động dập dịch khi xuất hiện ca bệnh trong công ty, doanh nghiệp để các đơn vị ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần chung sống an toàn với dịch bệnh.

Vắc xin là công cụ đặc hiệu nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và giảm mức độ diễn biến nặng khi cơ thể bị virus SARS-CoV-2 tấn công. Do đó, việc tiêm phòng đầy đủ sẽ tạo điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Nguyễn Oanh
Từ khoá:

Bài viết liên quan Tiêm Phòng Vắcxin