Bắc Ninh được lựa chọn thí điểm triển khai Dự án tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ung thư vú do Novartis tài trợ

Ngày 22/9, tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Bệnh viện K phối hợp cùng công ty TNHH Novartis Việt Nam tổ chức Lễ kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ung thư tại Việt Nam. Bắc Ninh được lựa chọn là tỉnh đầu tiên thí điểm triển khai Dự án “Tăng cường cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ung thư vú tại tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2022 – 2023” với kinh phí 200.000 USD (4.6 tỷ đồng) được tài trợ từ Quỹ giáo dục và tăng cường năng lực y tế toàn cầu thuộc Tập đoàn Novartis.

Bắc Ninh hiện có khoảng 46 khu/cụm công nghiệp, 62 làng nghề sắt, mỹ nghệ với lao động nữ chiếm khoảng 60%. Đây là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư liên quan đến nghề nghiệp. Khảo sát tại BVĐK tỉnh Bắc Ninh, trung bình mỗi năm ghi nhận trên 150 trường hợp mắc mới ung thư vú, khoảng 3000 – 4000 lượt khám và điều trị ung thư vú mỗi năm. Bắc Ninh cũng có Trung tâm ung bướu với đầy đủ các khoa chuyên môn trực thuộc BVĐK tỉnh. Trên cơ sở đó, Viện ung thư Quốc gia và Công ty TNHH Novartis Việt Nam lựa chọn Bắc Ninh là tỉnh thí điểm xây dựng dự án “Tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ung thư vú” trong 2 năm 2022 – 2023. Dự kiến tổng kinh phí để triển khai dự án do Novartis tài trợ là 4.6 tỷ đồng.

Theo đó, các hoạt động sẽ bắt đầu được triển khai từ quý IV/2022 đến hết năm 2023 với mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và tăng cường việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế trong lĩnh vực phòng chống ung thư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Dự án sẽ tiến hành đánh giá về thực trạng triển khai sàng lọc ung thư vú tại các tuyến y tế từ tỉnh đến cơ sở, đánh giá nhu cầu đào tạo và ghi nhận các khoảng trống trong hoạt động này. Từ đó, bắt đầu từ quý I/2023, sẽ triển khai nâng cao năng lực cho nhân viên y tế trong dự phòng, chăm sóc người bệnh ung thư vú, xây dựng kỹ năng tư vấn và xây dựng kế hoạch phòng chống ung thư theo các cấp. Đồng thời, xây dựng gói sàng lọc ung thư vú bằng việc chuẩn hóa thực hiện sàng lọc phát hiện sớm ở các đối tượng có nguy cơ, hướng dẫn các địa phương tổ chức chương trình sàng lọc. Dự kiến sẽ sàng lọc ung thư vú cho 5000 phụ nữ trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở nguồn nhân lực được đào tạo và gói sàng lọc ung thư vú, sẽ bước đầu xây dựng đơn vị ghi nhận ung thư tiêu chuẩn tại Bắc Ninh, triển khai đơn vị ghi nhận ung thư vú, liên kết dữ liệu với BHXH Việt Nam và các đơn vị khác để theo dõi bệnh nhân và dữ liệu tử vong.

Phát biểu tại Lễ kí kết, bà Karina Ng – Tổng Giám đốc Công ty Novartis Việt Nam cho biết, hiện hoạt động phòng chống ung thư vú vẫn còn những hạn chế, những khoảng trống cần bao phủ như nguồn nhân lực tại tuyến tỉnh còn hạn chế cả về số lượng và chất lượng. Tuyến huyện và tuyến xã chưa có bác sĩ, điều dưỡng chuyên khoa ung bướu. Đối với vấn đề cung cấp dịch vụ, tuyến trung ương và tuyến tỉnh cơ bản đáp ứng, tuy nhiên, tuyến cơ sở còn rất hạn chế. Đặc biệt các hoạt động sàng lọc và phát hiện sớm chỉ được triển khai theo các chương trình dự án; chưa có gói sàng lọc phát hiện sớm toàn diện gồm có hướng dẫn triển khai sàng lọc, tư vấn sau sàng lọc, theo dõi sau sàng lọc. Trong khi đó, hoạt động ghi nhận ung thư đang ở mức cơ bản, hiện cả nước chỉ có 9 đơn vị ghi nhận ung thư, trong đó 2 đơn vị ghi nhận ung thư dựa vào quần thể. Đồng thời, cũng chưa có ghi nhận tử vong do ung thư, và thời gian sống thêm của người bệnh ung thư. Chính vì những lí do đó, Công ty Novartis Việt Nam xây dựng dự án này với mô hình triển khai thí điểm tại Bắc Ninh với mong muốn hỗ trợ cho các tỉnh/thành phố giải quyết được những hạn chế này. Đây cũng sẽ là cơ sở để có thể áp dụng cho tất cả các tỉnh/thành phố cũng như là cơ sở áp dụng cho các bệnh ung thư khác.

Theo ông Nguyễn Chí Hành – Phó giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, mặc dù là tỉnh nhỏ nhất cả nước nhưng Bắc Ninh lại có mật độ dân cư rất đông, tỉnh lại tập trung nhiều khu, cụm công nghiệp và làng nghề. Điều này có ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe người dân, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nói chung và ung thư vú ở phụ nữ nói riêng. Được Viện ung thư Quốc gia và Công ty Novartis Việt Nam lựa chọn là tỉnh đầu tiên triển khai thí điểm dự án tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ung thư vú sẽ là cơ hội để cán bộ y tế của tỉnh được đào tạo, nâng cao chuyên môn; cũng là điều kiện để người dân được tiếp cận với những phương pháp chẩn đoán, điều trị ung thư vú theo tiêu chuẩn. Sở Y tế Bắc Ninh sẽ chỉ đạo các đơn vị trong ngành tích cực phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để triển khai dự án, mang lại những lợi ích thiết thực trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, đặc biệt là nhiệm vụ sàng lọc ung thư vú nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Cùng với nội dung thí điểm dự án “Tăng cường quản lí ung thư vú tại tỉnh Bắc Ninh 2022 – 2023”, Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty TNHH Novartis Việt Nam với Viện ung thư Quốc gia còn triển khai một số nội dung gồm: Hỗ trợ Bệnh viện K tham gia các sự kiện khoa học, hội thảo ung thư trong nước và quốc tế nhằm cập nhật các hướng dẫn quốc tế về dự phòng, chăm sóc và điều trị ung thư cho người dân tại Việt Nam; Phối hợp tổ chức các chương trình đào tạo nâng cao năng lực, trong đó có chương trình “Tâm điểm ung thư” nhằm cung cấp kiến thức và các ca bệnh lâm sàng cho các cán bộ yu tế trong hệ thống ung bướu Việt Nam thông qua nền tảng kĩ thuật số; Nâng cao năng lực nghiên cứu của các chuyên gia y tế, bao gồm điều tra viên, nghiên cứu viên, và các cán bộ tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Thời sự - y khoa