Bắc Ninh: Cảm động thiếu nữ 19 tuổi hiến gan cứu bố

Những ngày vừa qua, câu chuyện cảm động về cô gái Nguyễn Thị Thùy Linh, 19 tuổi ở thôn Bằng Lục, xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong tự nguyện hiến gan để cứu sống bố đẻ được chia sẻ rộng rãi trên cộng đồng mạng. Ngày 14-2, ca đại phẫu ghép 2/3 lá gan từ Linh sang anh Nguyễn Bá Thắng đã được thực hiện thành công tại một bệnh viện lớn tại Hà Nội. Dù bình thường, gia đình anh Thắng không thuộc diện khó khăn, song khi hoạn nạn ập xuống, gánh nặng viện phí lên đến hơn 2 tỷ đồng cho ca ghép gan đặt những người trong cuộc phải lựa chọn tiếp tục chiến đấu hay buông bỏ.

Chị Nguyễn Thị Hải, vợ anh Thắng cho biết ca phẫu thuật kéo dài từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối ngày 14-2, sức khỏe người bố đang tiến triển rất tốt, song sức khỏe con gái chưa tốt, sáng nay con ăn được ít cháo lại nôn hết. Nhớ lại cảm xúc sau khi lần lượt tiễn cả chồng lẫn con vào 2 phòng mổ để thực hiện hai ca mổ song song, chị Hải nghẹn ngào: “Sau khi hai bố con vào phòng gây mê, tôi về phòng cắn gối khóc. Hai bố con được gây mê, nhưng tôi thì tỉnh, mỗi lần nhìn lên kim đồng hồ lại có cảm giác một tích tắc trôi qua là một nhát dao cứa vào tim. Hai người thân yêu nhất cùng bước vào một cuộc mổ, thật sự không có quyết định nào khó khăn đến thế!”.

Trở lại câu chuyện phải ghép gan của chồng, chị Hải chia sẻ: Năm 2017, chồng tôi đi khám và phát hiện bị viêm gan B, vẫn đi khám, lấy thuốc. Tuy nhiên, sau một thời gian trì hoãn do dịch bệnh, khi sức khỏe suy giảm nặng anh trở lại khám thì bệnh đã chuyển sang suy gan và chỉ có phương pháp ghép gan mới có thể cứu sống. Hai vợ chồng bàn bạc, xin ý kiến của mẹ chồng, đã có lúc chấp nhận buông xuôi, nhưng cảm giác là một người vợ phải đón nhận cái chết được báo trước của chồng thật không dễ chịu. Các bác sĩ phân tích, muốn tiến hành ghép gan phải có đủ 3 yếu tố: Sự lạc quan, có tạng hiến phù hợp và kinh phí. Trong khi đó bệnh nhân suy gan nặng nên gia đình cần có quyết định càng sớm càng tốt. Khoảng 2,2 tỷ đồng là tổng chi phí liên quan đến ca đại phẫu nếu có tạng hiến phù hợp.

Sức khỏe Nguyễn Thị Thùy Linh và anh Nguyễn Bá Thắng đang tiến triển tốt sau ca ghép gan.

Dù không phải hộ thuộc diện khó khăn, hơn 2 tỷ là tài sản quá lớn với gia đình chị Hải, anh Thắng. Từ khoảng hơn 100 triệu đồng vét cả nhà mang theo đi khám ban đầu và điều trị tích cực tại các bệnh viện, đến lúc quyết định ghép gan vỏn vẹn cả nhà chỉ còn 27 triệu, phải vay mượn khắp nơi để giải quyết tình huống, chị Hải quyết định sẽ phải bán một nửa phần đất đang ở và bán ruộng để cứu chồng.

Trong lúc người lớn xoay vần với quyết định ghép tạng hay không, tính toán tìm nguồn vay, trả thì vì thương bố, cô con gái lớn của anh Thắng, chị Hải có một quyết định phi thường là sẽ hiến gan cho bố. “Linh nói, dù chỉ còn 1% cơ hội, con cũng muốn cứu bố, quyết định như thế nên con gái vận động mọi người trong nhà đồng ý với nguyện vọng của mình” – chị Hải cho biết. Vì thế, sau thời gian day dứt, trăn trở, quyết tâm của Linh đã thuyết phục được mọi người và quyết định con gái sẽ hiến gan cho bố được đưa ra đúng đêm Giao thừa Tết Nhâm Dần vừa qua.  Ngày 7 tháng Giêng, hai mẹ con đưa nhau sang bệnh viện làm kết quả sàng lọc và kết quả hoàn toàn tương thích.
Nếu một người có chức năng gan còn tốt, thể tích gan tối đa có thể cắt đi là 75%; những tế bào gan còn lại, nếu khỏe mạnh, và được cung cấp đủ dinh dưỡng, cũng như không bị tác nhân bệnh lý khác tấn công thì sẽ tích cực tái tạo trở lại và có thể đạt đến trọng lượng đủ lớn để đáp ứng chức năng gan của cơ thể. Được các bác sĩ giải thích, mọi người đều hy vọng Linh sẽ hồi phục thật tốt, sống khỏe sau hiến gan. “Sau phẫu thuật, anh Thắng tiến triển rất tốt song vẫn tiếp tục phải ở phòng đặc biệt. Còn tôi ở chăm Linh ở một phòng khác, con hiện đang phục hồi khả quan” – người phụ nữ chia sẻ.

Cũng theo chị Hải, khi vào viện làm các xét nghiệm, gan của Linh chỉ nặng hơn 900gr và phải hiến 2/3 cho bố, gan của em có 3 động mạch chủ thì phải nhường cho bố 2… Một bên là chồng, một bên là con gái dứt ruột đẻ ra, nuôi lớn, thật dễ hiểu cảm giác lồng ngực như bị bóp đến nghẹt thở của người mẹ ấy.

Biết đến hoàn cảnh đặc biệt của gia đình chị Hải, anh Thắng và câu chuyện xúc động về tấm lòng hiếu thảo của Thùy Linh, nhiều người đã kêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ trên mạng xã hội. Nghẹn ngào nói lời cảm ơn các mạnh thường quân, chị Hải cho biết đến ngày 21-2, gia đình đã nhận được hơn 800 triệu đồng của những người hảo tâm từ khắp các tỉnh, thành phố gửi về chia sẻ. Tuy vậy, kinh phí để chống đào thải gan ghép cho anh Thắng và trả nợ vay mượn cho ca phẫu thuật vẫn là thách thức lớn đối với gia đình chị Hải, anh Thắng. Mọi tấm lòng hảo tâm xin gửi về số tài khoản chị Nguyễn Thị Hải: 109002487927 tại Vietinbank.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Thời sự - y khoa