199 lượt xem

Tập huấn lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển bệnh phẩm nghi nghiễm COVID-19

Nhằm tăng cường đáp ứng công tác phòng, chống dịch COVid- 19. Chiều 5/2/2020, tại BVĐK tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) tổ chức hội nghị tập huấn lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển bệnh phẩm nghi nhiễm COVID-19 cho hơn 200 cán bộ y tế đến từ 22 cơ sở khám chữa bệnh trong ngành nhằm cung cấp kiến thức, kĩ năng cơ bản cho cán bộ y tế thực hiện công tác này.

Hơn 200 cán bộ tham gia tập huấn thực hiện đầy đủ các quy định phòng chống dịch

Thực hành mặc trang phục bảo hộ chống dịch

Tại buổi tập huấn, các cán bộ y tế là bác sĩ, kĩ thuật viên xét nghiệm, điều dưỡng, hộ sinh, y sĩ được nghe lí thuyết hướng dẫn các bước trong quy trình lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đây là công việc tiếp xúc trực tiếp với bệnh phẩm của người bệnh, có nguy cơ lây nhiễm rất cao nên các cán bộ y tế được hướng dẫn chi tiết từ khâu trang phục phòng hộ cá nhân đến các bước trong việc hoàn thiện một quy trình lấy mẫu xét nghiệm bệnh phẩm cho người bệnh.

Sở Y tế chỉ đạo CDC trang bị đầy đủ dụng cụ, vật tư, hóa chất, đảm bảo tất cả cán bộ tham gia tập huấn thực hành trực tiếp lấy mẫu

Trực tiếp hướng dẫn cách lấy mẫu bệnh phẩm

Ngoài lý thuyết,  hơn 200 học viên của lớp tập huấn được trực tiếp thực hành tất cả các bước trong quy trình lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Qua đó, có trao đổi, giải đáp thắc mắc giúp cán bộ y tế từ các cơ sở khám chữa bệnh nắm được và triển khai hiệu quả công tác này khi về đơn vị. Lớp tập huấn được tổ chức đảm bảo an toàn, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 hiện hành.

Hướng dẫn cách bảo quản vật phẩm

Hướng dẫn cách xịt khử khuẩn sau khi lấy mẫu xong

Cũng nằm trong chương trình đào tạo, tập huấn cho cán bộ y tế trong phòng, chống dịch COVID-19, trước đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính và cách li y tế vùng có dịch COVID-19 cho cán bộ y tế của các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Hướng dẫn mặc trang phục bảo hộ phòng chống dịch

Nguyễn Oanh – Minh Hùng