60 lượt xem

Tăng cường quản lí nhập cảnh, cách li và giám sát y tế phòng chống COVID-19

Mặc dù Việt Nam cơ bản đã khống chế được dịch bệnh COVID-19 nhưng trên thế giới tình hình vẫn đang hết sức phức tạp, nhất là mới đây lại phát hiện thêm chủng mới của SARS-CoV-2 khiến virus có tốc độ lây lan tăng đến 70%. Trước tình hình đó, ngoài tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã triển khai, vấn đề quản lí nhập cảnh, cách li và giám sát y tế cần phải được trọng tâm đặt lên hàng đầu.

Song song với phòng chống dịch là ổn định, phát triển kinh tế; hơn nữa đặc thù lại là tỉnh có tốc độ công nghiệp hóa hàng đầu cả nước, nên Bắc Ninh là đã đi đầu trong việc đề nghị Chính phủ cho phép nhập cảnh những chuyên gia, nhà quản lí, lao động kĩ thuật cao người nước ngoài đến làm việc để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Để đảm bảo công tác này, Chủ tịch UBNd tỉnh đã thành lập “Tổ công tác hỗ trợ nhập cảnh”, tiếp nhận, cách li lao động nước ngoài đến làm việc tại tỉnh Bắc Ninh. Đến nay, Tổ công tác đã phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết, cho phép nhập cảnh những chuyên gia, nhà quản lí, lao động kĩ thuật cao. Nhờ đó đã tác động giúp các doanh nghiệp duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, đặc biệt đối với các dự án mới, dự án mở rộng đang trong giai đoạn lắp đặt máy móc thiết bị.

Ngoài 2 khu cách li tập trung thuộc Trung đoàn 833 – Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh còn quyết định trưng dụng 19 khách sạn để thực hiện cách li và giám sát y tế đối với chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam. Sở Y tế cùng với Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan đã tổ chức xây dựng phương án cách li tập trung tại khách sạn đảm bảo đúng quy định. Thống kê đến ngày 22/12/2020, Bắc Ninh đã đón, cách lil và giám sát y tế cho 76 đoàn với 9.599 chuyên gia, lao động kĩ thuật cao đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và làm việc tại các công ty đôi stacs trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn. Hiện vẫn đang tiếp tục theo dõi y tế chặt chẽ đối với 593 chuyên gia đang cách li tại khách sạn.

Với vai trò là cơ quan thường trực, Sở Y tế đã phân công 1 lãnh đạo Sở quản lí chung về công tác này, giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm đầu mối phối hợp với Trung tâm y tế tuyến huyện xây dựng phương án đón, cách li và giám sát y tế cho các chuyên gia nhập cảnh. Mỗi trung tâm y tế sẽ chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát 1 khách sạn có chuyên gia cách li và cử 2-4 cán bộ y tế thường trực tại khách sạn trong vòng 14 ngày tại khách sạn để theo dõi, giám sát. Tất cả chuyên gia đều được các đơn vị y tế triển khai phương án đón, theo dõi sức khỏe, làm xét nghiệm, phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế, vệ sinh môi trường, cấp giấy xác nhận cách li 14 ngày theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tính đến ngày 22/12/2020, đã thực hiện 18.262 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các chuyên gia.

Sau khi kết thúc cách li 14 ngày tại khách sạn, các cơ quan y tế tiến hành bàn giao chuyên gia cho công ty; đồng thời hướng dẫn các công ty chủ động theo dõi sức khỏe và khai báo với địa phương nơi các chuyên gia cư trú để tiếp tục được theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, trước khi kết thúc cách li, cán bộ y tế, cán bộ phục vụ và nhân viên an ninh tại khách sạn đều được chỉ định lấy mẫu làm xét nghiệm SARS-CoV-2. Song song với đó, Y tế các địa phương và các ban ngành liên quan có trách nhiệm tiếp tục giám sát và quản lí các đối tượng này trong thời gian cách li tại địa phương.

Mặt khác, Sở Y tế cũng phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan và các địa phương, thành lập các đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất các khách sạn được trưng dụng làm nơi cách li chuyên gia. Tính đến ngày 22/12, đã thực hiện 23 cuộc kiểm tra; qua đó nhắc nhở, hướng dẫn và yêu cầu các khách sạn khắc phục, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

Việc quản lí, cách li chặt chẽ các chuyên gia nhập cảnh để đảm bảo phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp là nhiệm vụ trọng tâm được đặt lên hàng đầu hiện nay. Cùng với vai trò của các cơ quan quản lí, cơ quan chuyên môn thì ý thức trách nhiệm của các khách sạn trong quá trình tiếp nhận cách li chuyên gia; trách nhiệm của các địa phương trong quản lí chặt chẽ việc cách li tại nhà của các đối tượng cũng phải được đặc biệt lưu tâm. Những giải pháp thiết thực đã đem lại hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian qua, cùng với ý thức của cộng đồng trong thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang, kháng khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) sẽ là những yếu tố quan trọng giúp người dân được sống trong môi trường an toàn và đón Tết yên bình!

Nguyễn Oanh