82 lượt xem

Công tác y tế dự phòng được chú trọng, đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là phương châm luôn được đề cao trong y học hiện nay. Xuất phát từ chủ trương đó, thời gian qua ngành y tế luôn chú trọng đề cao công tác y tế dự phòng, đảm bảo các hoạt động nhằm phòng chống dịch bệnh chủ động được triển khai thực hiện có hiệu quả. Đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống vừa qua, ngành y tế đã nêu cao tinh thần chống dịch như chống giặc. Nhờ đó khống chế, đảm bảo không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Để chủ động nâng cao chất lượng công tác y tế dự phòng, thời gian qua năng lực giám sát và phòng chống dịch bệnh  ccủa ngành y tế tỉnh nhà được coi trọng và nâng cao hiệu quả rõ rệt. Hiện ngành y tế có đủ khả năng xét nghiệm chẩn đoán xác định nhiều tác nhân gây bệnh; chủ động giám sát phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm, khoanh vùng xử trí kịp thời, ngăn chặn không để bùng phát thành dịch đối với các bệnh truyền nhiễm lưu hành như tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi… Thống kê từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh chỉ ghi nhận 14 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 43 ca so với cùng kì năm trước; ghi nhận 15 ca nghi sởi, giảm 400 trường hợp so với cùng kì; 519 ca thủy đậu, giảm 670 trường hợp so với cùng kì; chỉ riêng có tay chân miệng ghi nhận 231 ca và tăng 147 ca so với cùng kì. Các ca bệnh truyền nhiễm này đều được thống kê, điều tra và xử lí dịch theo quy định.

Công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì thường xuyên, đủ các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đạt tỉ lệ cao, đảm bảo an toàn tiêm chủng; thực hiện tốt công tác giám sát, ghi nhận và báo cáo các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng theo đúng quy định. Triển khai hiệu quả phần mềm quản lí tiêm chủng trên địa bàn, cập nhật danh sách trẻ trong độ tuổi tiêm chủng vào phần mềm quản lí tiêm chủng, triển khai gửi tin nhắn qua điện thoại nhắc lịch tiêm chủng.

Thống kê toàn tỉnh hiện có 11.848 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ; số phụ nữ mang thai được tiêm đủ mũi uốn ván là 7.502 người. Ghi nhận 8.812 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm chủng, không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Ngành y tế cũng duy trì tốt hoạt động các điểm tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện; triển khai hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV, tổ chức tốt điều trị ARV, điều trị thay thế methadone cho người nghiện ma túy. Số ca nhiễm mới HIV giảm qua từng năm. Thống kê từ đầu năm 2020, số trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện trong kì là 27 ca, giảm 01 ca so với cùng kì năm 2019; số tử vong do nhiễm HIV/AIDS là 11 ca, giảm 05 ca so với cùng kì. Tổng số người nhiễm HIV còn sống, được phát hiện và quản lí trên địa bàn tại thời điểm báo cáo là 858 người, trong đó số chuyển sang giai đoạn AIDS là 139 trường hợp. Tỉ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng tiếp tục được khống chế dưới 0,3%.

Hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm, lồng ghép các hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm với triển khai thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu y tế dân số và hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn. Tổ chức lập hồ sơ quản lý sức khỏe người mắc bệnh không lây nhiễm phổ biến; điều trị ngoại trú người mắc bệnh tại Trạm y tế… được triển khai tích cực.

Công tác y tế trường học được củng cố, tỉ lệ các trường học trên địa bàn được kiểm tra về y tế trường học và tỉ lệ trẻ mầm non, học sinh phổ thông được sàng lọc, tư vấn điều trị các bệnh, tật học đường đạt cao. Công tác quản lí môi trường y tế, xử lí chất thải y tế đã có những tiến bộ. 100% bệnh viện có hệ thống xử lí nước thải đạt tiêu chuẩn và đăng kí nguồn xả thải, 100% cơ sở y tế thực hiện phân loại, thu gom chất thải rắn y tế nguy hại hằng ngày, thực hiện xử lý bằng lò đốt đạt tiêu chuẩn hoặc kí hợp đồng với cơ sở được cấp phép xử lí rác thải nguy hại trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác quản lí hóa chất chế phẩm diệt côn trùng. Duy trì tốt quản lí sức khỏe người lao động và giám sát chất lượng nước ăn uống tại các cơ sở cấp nước tập trung trên địa bàn.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 vừa qua, ngành y tế đã thực hiện tốt vai trò tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống Covid 19, khống chế không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn. Ngành đã thực hiện đón 6.982 chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, 1.660 người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện cách li y tế theo quy định. Thực hiện cách li y tế tại các cơ sở y tế trên địa bàn cho 723 trường hợp; xét nghiệm 19.247 mẫu cho 11.324 trường hợp (trong đó: 16.245 mẫu tại các khu cách ly tập trung, khách sạn, 846 mẫu tại các cơ sở y tế, 714 mẫu tại cộng đồng, 1.442 mẫu sàng lọc diện rộng)Tổ chức thanh tra, kiểm tra và phối hợp thanh tra, kiểm tra được 356 cuộc; Kiểm tra 18 bệnh viện theo Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện an toàn trong phòng, chống dịch…

Theo quan điểm chỉ đạo của ngành y tế,  trong thời gian tới sẽ tiếp tục  tập trung nâng cao chất lượng công tác y tế dự phòng bằng những giải pháp cụ thể. Nâng cao năng lực giám sát phát hiện dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid 19; chủ động giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc, truy vết, khoanh vùng xử lý kịp thời không để dịch lớn xảy ra. Đẩy mạnh quản lí kiểm soát các bệnh không lây nhiễm và các bệnh liên quan đến môi trường, lối sống. Tổ chức cập nhật hồ sơ sức khỏe điện tử người dân đối với toàn bộ các trường hợp mắc bệnh mạn tính. Đổi mới cách thức tổ chức tiêm chủng; tổ chức nhiều buổi tiêm chủng trong tháng nhằm phù hợp với yêu cầu hạn chế tập trung đông người phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tiếp tục triển khai các biện pháp giảm tỷ lệ mắc mới HIV; quản lý chặt chẽ, bảo mật thông tin người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn, cập nhật lên hồ sơ sức khỏe điện tử. Ngoài ra, ngành cũng chú ý tăng cường công tác quản lí vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động, gắn quản lí sức khỏe người lao động với lập hồ sơ quản lí sức khỏe người dân; triển khai quản lí sức khỏe phụ nữ mang thai trong các khu công nghiệp…